Phát hiện mã độc mới ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng Android

Bộ phận Phản ứng Bảo mật Symantec (Security Response) vừa công bố một phân tích về mã độc mới nhắm tới ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng Android. Theo đó, Android.Exprespam mới được phát hiện hồi đầu tháng 1 này và chỉ mới hoạt động vài tuần lại đây, nhưng bản phân tích đã chỉ ra những kẻ lừa đảo mạng dường như đã gặt hái nhiều thành công với mã độc này.

Sơ đồ minh họa về mã độc này của Symantec.Sơ đồ minh họa về mã độc này của Symantec.

Cụ thể, qua dữ liệu thu thập được cho thấy, thị trường giả mạo với tên gọi Android Express's Play đã thu hút hơn 3.000 lượt khách xem trong vòng một tuần từ 13 - 20/1, gây ra nguy cơ đánh cắp khoảng từ 75.000 đến 450.000 loại thông tin cá nhân khác nhau.

Để tránh trở thành “nạn nhân” của mã độc này, các chuyên gia của Symantec cảnh báo, người dùng Android không nên sử dụng những đường link trong email mà không rõ nguồn gốc người gửi, chỉ tải những ứng dụng từ những nhà cung cấp danh tiếng hoặc đáng tin cậy. Đồng thời, người dùng nên sử dụng một ứng dụng bảo mật mạnh mẽ cho thiết bị của mình.

Để biết thêm thông tin về bản phân tích mã độc này, người dùng có thể xem tại blog của bộ phận Phản ứng Bảo mật Symantec...

(KD)