Phòng chống tấn công có chủ đích trên mạng thông tin các cơ quan Đảng, Nhà nước

(eFinance Online) - Sáng nay (27/9), Ban Cơ yếu Chính phủ phối hợp cùng Công ty bảo mật Kaspersky Lab tổ chức Hội thảo Diễn tập An toàn Thông tin 2018 với chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích trên mạng thông tin các cơ quan Đảng và Nhà nước”.
Nâng cao kiến thức, nhận thức cho nhân viên, cán bộ và lãnh đạo các cơ quan Chính phủ là vấn đề hết sức quan trọng.Nâng cao kiến thức, nhận thức cho nhân viên, cán bộ và lãnh đạo các cơ quan Chính phủ là vấn đề hết sức quan trọng.

Theo Ban Cơ yếu Chính phủ, trong thời gian qua, tấn công mạng đang ngày càng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi, phức tạp vào các hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia. Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, bất cứ tổ chức nào cũng cần quan tâm đến an toàn thông tin (ATTT), đặc biệt là các cơ quan Đảng và Nhà nước. Để làm tốt việc này, đội ngũ CNTT trong chính các cơ quan Đảng và Nhà nước cần được rèn luyện, nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về ATTT nhiều hơn, hiểu biết thêm về các cách thức tấn công mạng mới cũng như cách thức xử lý khi có sự cố xảy ra.

Cuộc diễn tập lần này sẽ tập trung vào các giải pháp bảo mật từ Ban Cơ yếu Chính phủ, chú trọng vào việc trang bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công có chủ đích, các nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin quốc gia.

Trong diễn tập, các đội sẽ cùng tìm hiểu về tấn công có chủ đích bằng các công cụ bảo mật mới được Ban Cơ yếu Chính phủ và Kaspersky Lab giới thiệu theo hình thức tấn công, phòng thủ và thực hành theo kịch bản giả định đã được lập sẵn. Theo đó, các đội sẽ trải qua các phần thi đấu từ nhận biết đến ứng cứu và xử lý sự cố. Từng thành viên tham dự sẽ bao quát được mọi diễn biến trong một cuộc tấn công mạng cũng như cập nhật thêm các kiến thức, kỹ năng mới về ATTT.

Chia sẻ về sự phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ lần này, ông Yeo Siang Tiong, Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho biết: “Việc triển khai, xây dựng pháp luật lĩnh vực an ninh mạng là nhiệm vụ, công việc cần thiết, và phổ biến với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đặt ra trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ, giữ vững chủ quyền, quyền lợi của người dân nước mình trên Internet. Kaspersky Lab rất vinh dự khi được phối hợp cùng Ban Cơ yếu Chính phủ Việt Nam tổ chức diễn tập lần này, góp phần nâng cao nhận biết và khả năng ứng phó trước các cuộc tấn công có chủ đích trong tương lai”...

(PV)