Quý 2/2012: Phần mềm mã độc trên Android đã tăng 3 lần

Máy tính bị lây nhiễm "virus" nói chung, phần mềm mã độc nói riêng ngày càng phổ biến trên di động hay PC. Trong khi đó, do sự phát triển mạnh của các hệ điều hành di động nên smartphone, tablet cũng dần trở thành mục tiêu cho phần mềm mã độc hoành hành.

Biểu đồ thể hiện lượng phần mềm mã độc trên Android qua các quý.Biểu đồ thể hiện lượng phần mềm mã độc trên Android qua các quý.

Theo số liệu từ Kaspersky, lượng malware cho Android trong quý 2/2012 đã tăng gấp ba lần so với Q1/2012. Cụ thể, trong ba tháng vừa qua đã có 14.900 phần mềm mã độc trên Android được thêm vào cơ sở dữ liệu của hãng.

Theo Kaspersky, có tới 49% malware được phát hiện trong quý 2/2012 là  trojan đa chức năng. Chúng có thể đánh cắp danh bạ, email và thậm chí là số điện thoại của người dùng. Những con Trojan nói trên còn sở hữu khả năng tải về các module bổ sung từ những server của hacker nhằm gia tăng độ nguy hiểm cho chúng.

25% các malware được phát hiện có thể can thiệp vào trình SMS của người sử dụng. Chúng sẽ gửi hàng loại tin nhắn đến một tổng đài nào đó để làm lợi cho hacker mà người dùng không hề hay biết rằng tiền trong tài khoản của mình đang bị trừ đi rất nhiều. Kiểu phần mềm mã độc này đang ngày càng phổ biến hơn và đã có mặt ở 47 quốc gia, trong khi hồi năm ngoái chúng chỉ hiện diện trên máy Android ở Nga, Đông Nam Á và Trung Quốc.

Cũng có tới 18% các mối nguy hiểm có thể xảy ra với Android là những phần mềm backdoor. Các hacker có ý đồ xấu sẽ tận dụng các phần mềm dạng này để kiểm soát hoàn toàn smartphone, tablet bị lây nhiễm. Nó cũng được dùng để xây dựng mạng lưới botnet bao gồm rất nhiều thiết bị di động.

Đặc biệt nguy hiểm nhất là các Trojan Spy, tuy chỉ chiếm 2% số malware mà Kaspersky phát hiện trong quý 2/2012, nhưng chúng có khả năng đột nhập vào tài khoản ngân hàng của người dùng và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp mà rất khó bị phát hiện.

Có thể nói, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chỉ trong 1 quý, phần mềm mã độc trên Android đã tăng 3 lần đang khiến nhiều người thực sự lo ngại.

(Nam Phương)