Symantec công bố sách trắng về những xu hướng mã độc và phần mềm quảng cáo trên di động

Hôm nay (30/10), hãng an toàn bảo mật Symantec đã chính thức công bố cuốn sách trắng (whitepaper) về những xu hướng mới nhất về mã độc và phần mềm quảng cáo trên di động.  

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo cuốn sách này, trong năm 2013, số lượng phần mềm “madware” (phần mềm quảng cáo trên di động gây khó chịu cho người dùng) trên Google Play đã tăng nhanh chóng mặt. Cụ thể, 23% lượng ứng dụng trên Google Play chứa các thư viện quảng cáo có nội dung tấn công gây khó chịu cho người dùng. Con số này trong năm 2012 chỉ là 15%.

2/3 các ứng dụng madware thu thập những thông tin trên thiết bị như số IMEI của thiết bị, nhà sản xuất thiết bị và mẫu máy. Ngoài ra, 1/3 ứng dụng madware hiển thị những nội dung quảng cáo trên thanh thông báo của thiết bị - điều này khiến người dùng cảm thấy phiến phức.

Đặc biệt, từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013, số lượng các dòng mã độc được nhận biết đã tăng lên 69% và số lượng các mẫu (sample) mã độc tăng đã nhận diện lên tới gần 4 lần.

Để có thểm thông tin về cuốn sách trắng này, bạn đọc có thể tham khảo tại: http://www.symantec.com/content/en/us/enterprise/media/security_response/whitepapers/madware_and_malware_analysis.pdf.

(KD)