Symantec - Microsoft: Hợp sức đánh sập mạng Botnet lừa đảo trên qui mô lớn

Symantec vừa cho biết, mới đây, hãng đã hợp sức với Microsoft đánh sập cụm máy chủ kiểm soát và điều khiển (C&C Servers) được điều khiển bởi một mối đe dọa bảo mật mang tên Trojan.Bamital.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Phần mềm độc hại này đã được sử dụng để thực hiện một loạt các hoạt động lừa đảo nhấp chuột (click fraud) trên qui mô lớn, mang lại cho những tên tội phạm đứng đằng sau nó doanh thu ước tính khoảng 1,1 tỷ USD mỗi năm.  

Theo Symantec, lừa đảo nhấp chuột là một chiêu thức phổ biến nhất được sử dụng trong thế giới tội phạm trực tuyến ngầm. Nó hoạt động bằng cách chuyển hướng người dùng cuối tới các nội dung quảng cáo hay các nội dung khác mà người dùng không chủ ý muốn ghé thăm.

Bên cạnh đó, nó cũng gây ra những lưu lượng mạng tự động phát sinh trên các quảng cáo hoặc các trang web, với mục đích nhận được tiền từ các mạng quảng cáo.

Phần mềm độc hại Bamital còn được biết đến với khả năng chuyển hướng những người dùng bị lây nhiễm tới các trang web rao bán phần mềm độc hại dưới vỏ bọc các phần mềm hợp pháp.

Việc đánh sập mã độc Bamital thể hiện một thông điệp rõ ràng rằng, những hoạt động lừa đảo nhấp chuột (click fraud operations) hiện đang được chú trọng quan tâm nghiêm túc hơn và các hoạt động này sẽ được ngăn chặn...

(KD)