Tin tặc lợi dụng sự kiện đánh bom ở Boston để phát tán mã độc

Các chuyên gia Kaspersky Lab vừa phát đi cảnh báo về việc tin tặc phát tán chương trình độc hại nhân sự kiện đánh bom kinh hoàng ở Boston.

Email chứa các liên kết dẫn về những địa chỉ độc hại như “news.html”.Email chứa các liên kết dẫn về những địa chỉ độc hại như “news.html”.

Trong bài viết mới nhất của mình đăng tải tại trang www.securelist.com, Michael, chuyên gia bảo mật Kaspersky Lab đã thông tin về việc tấn công mới của tin tặc nhằm lây nhiễm "Trojan-PSW.Win32.Tepfer.*".

Cụ thể, các chuyên gia Kaspersky Lab đã nhận được email chứa các liên kết dẫn về những địa chỉ độc hại như “news.html”. Những trang này chứa các clip của Youtube về cuộc đánh bom. Sau 60 giây, xuất hiện một liên kết khác dẫn đến tập tin thực thi. Nếu người dùng tải tập tin đó về máy tính, chương trình độc hại sẽ được kích hoạt. Chương trình độc hại này khi chạy trên máy tính bị nhiễm sẽ cố gắng kết nối với địa chỉ IP của máy chủ tại Ukraine, Argentina và Đài Loan.

Tin tặc lợi dụng sự kiện đánh bom ở Boston để phát tán mã độc ảnh 1
Tập tin thực thi.

Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, cách thức tin tặc lan truyền chương trình độc hại bằng các sự kiện nổi bật trên thế giới đã không còn xa lạ. Cuối tháng 5/2011, tin tặc cũng đã lợi dụng tin tức về đám cưới của Hoàng Gia Anh và cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden để phát tán thư rác chứa các chương trình mã độc.

"Người dùng cần luôn cảnh giác và tuyệt đối không click vào bất kỳ đường dẫn trong email được gửi từ địa chỉ lạ. Trang bị một chương trình diệt virus uy tín, nâng cấp trình duyệt thường xuyên cũng góp phần phát hiện những mối đe dọa cho máy tính", các chuyên gia Kaspersky Lab nhấn mạnh...

(KD)