Tivi thông minh tiết lộ thông tin nhậy cảm người dùng

Các thiết bị gia dụng có kết nối internet và công nghệ điều khiển bằng giọng nói đang trở nên phổ biến hơn, là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu đảm bảo an ninh thông tin cho khách hàng.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo các chuyên gia bảo mật, Smart  TV là loại vô tuyến thông minh được kết nối với Internet và chúng có khả năng thu thập, truyền tải dữ liệu của người dùng. Nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy làm mất dữ liệu, lộ nhiều thông tin nhạy cảm người sử dụng. Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề an ninh liên quan đến Samsung Smart TV và các sản phẩm kết nối Internet khác.

Smart TV của Samsung sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để nhận lệnh điều khiển và nếu trong lời nói của người dùng có chứa thông tin cá nhân nhạy cảm thì thông tin đó sẽ được lưu giữ và truyền lại cho bên thức ba. Tính năng của Samsung Voice Recognition (nhận dạng giọng nói) luôn luôn lắng nghe người dùng nói gì, trừ khi tính năng này bị tắt. Vì vậy, các thiết bị thông minh kết nối internet có thể bị khai thác làm lộ nhiều thông tin cá nhân.

Samsung chỉ ra rằng người dùng có thể tắt tính năng nhận dạng giọng nói, nhưng ngay cả khi đã bị tắt, Samsung vẫn có thể thu thập đủ dữ liệu của người dùng. Một phát ngôn viên của công ty nói rằng Samsung luôn nghiêm túc tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng. Trong tất cả các sản phẩm TV thông minh của mình, Samsung luôn sử dụng các biện pháp bảo vệ an ninh cho khách hàng, bao gồm cả mã hóa dữ liệu, bảo mật thông tin cá nhân của người tiêu dùng và ngăn chặn những hoạt động trái phép.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cho rằng các công ty đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này cần phải giải quyết một số yếu tố của chính sách bảo mật đúng đắn, hợp lý hơn vì trong thực tế một số thiết bị này đã bị tin tặc tấn công. Vào tháng 11/2013, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sản phẩm TV thông minh của LG đang gửi thông tin khách hàng về các máy chủ của công ty. Thông tin bao gồm những nội dung, các kênh truyền hình mà người dùng đã xem cũng như thói quen xem của họ.

Tháng 7/2013, một lỗ hổng cho phép tin tặc tấn công Samsung Smart TV từ xa, gây ảnh hưởng và phiền phức không hề nhỏ cho người dùng cũng được phát hiện. Tháng 1/2014, hơn 100,000 chiếc tủ lạnh và đồ gia dụng kết nối internet đã cho phép tin tặc thực hiện một cuộc tấn công mạng lớn. Gần đây nhất, vào tháng 4/2014, báo cáo về các cuộc tấn công không gian mạng và malware chuyên  nhắm mục tiêu vào các sản phẩm kết nối Internet như  TV, tủ lạnh, lò vi sóng hay máy rửa bát cũng được công bố.

(Thanh Huyền)