Tội phạm mạng phát tán thư rác lợi dụng khủng hoảng tại Syria

Trong khi dư luận quốc tế đang rất quan tâm tới những diễn biến đang xảy ra tại Syria, thì những kẻ phát tán thư rác và mã độc đã một lần nữa chứng tỏ khả năng lợi dụng “thành thần” của chúng đối với những sự kiện quan trọng trên thế giới.

Giao diện bức thư lừa đảo bị các chuyên gia Symantec phát hiện.Giao diện bức thư lừa đảo bị các chuyên gia Symantec phát hiện.

Hãng bảo mật Symantec vừa xác định được một thông điệp lừa đảo mạo danh từ tổ chức Chữ Thập Đỏ, viện dẫn những xung đột chiến tranh này có thể tạo ra khủng hoảng nhân đạo, đồng thời thông điệp này kêu gọi mọi người ủng hộ tổ chức Chữ Thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ.

Ngạc nhiên hơn, thông điệp này còn chứa một đường liên kết tới trang web chính thức của tổ chức Chữ Thập Đỏ nước Anh nhằm tạo niềm tin cho người dùng, nhưng kêu gọi họ quyên góp một khoản hơn 500 bảng Anh (tương đương 775 đô-la Mỹ) qua dịch vụ chuyển tiền MoneyGram hoặc Western Union.

Trong khi đó, tổ chức Chữ Thập Đỏ nước Anh đúng là đang kêu gọi quyên tiền cho những nạn nhân của cuộc xung đột tại Syria nhưng không sử dụng những dịch vụ chuyển tiền kể trên.

Hơn thế, Symantec cũng phát hiện nhiều thông điệp lừa đảo khác mạo danh những người dân Syria đang cầu cứu sự giúp đỡ trong việc chuyển tiền ra khỏi quốc gia này nhằm bảo vệ tài sản của họ không bị thất thoát hoặc để khởi sự kinh doanh tại một vùng đất mới. Những thông điệp lừa đảo kiểu này thường hứa hẹn sẽ chia một phần khá “hời” trong khối tài sản của người gửi, đồng thời nhấn mạnh tính “nghiêm trọng” của vấn đề để thúc giục người nhận trả lời ngay.

Trước tình trạng này, các chuyên gia Symantec khuyên rằng, bất kỳ người dùng nào muốn đóng góp từ thiện nên cẩn trọng và kiểm tra kỹ càng rằng họ đang kết nối tới trang web chính thống của đúng tổ chức đó.

“Hãy nhớ rằng, nếu một ai đó hứa hẹn mang đến cho bạn quá nhiều lợi ích, hãy thận trọng vì những điều này thường không có thật”, các chuyên gia Symantec nhấn mạnh...

(MH)