Trojan Trung Quốc cài đặt sẵn trong smartphone, tablet giá rẻ

Công ty bảo mật di động Lookout cho biết một số điện thoại thông minh và máy tính bảng giá rẻ bán ra tại các quốc gia ở châu Á và châu Phi có chứa Trojan có nguồn gốc Trung Quốc, loại virus này chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Phần mềm độc hại được mệnh danh DeathRing có vỏ bọc là một ứng dụng nhạc chuông nhúng trong hệ thống thư mục của thiết bị. Công ty bảo mật di động Lookout cho biết DeathRing có mặt trên một số sản phẩm do bên cung cấp phụ của các nhà sản xuất cung cấp, các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất là Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Nigeria, Đài Loan và Trung Quốc.

Các Trojan này có khả năng tải tin nhắn văn bản ngắn và nội dung WAP từ máy chủ C&C của nó, nhằm lừa nạn nhân tiết lộ thông tin cá nhân để sử dụng cho các hoạt động nguy hiểm tiếp theo. Nó cũng có thể tải về APK bổ sung, trong đó tăng cường truy cập của bộ điều khiển phần mềm độc hại tới các thông tin được lưu trữ trên thiết bị. DeathRing được kích hoạt sau năm lần khởi động lại thiết bị.

Lookout cung cấp một danh sách các thiết bị bị ảnh hưởng như điện thoại TECNO, Gionee Gpad G1/ GN708W/GN800, Polytron Rocket S2350, Hi-Tech Amaze Tab, Karbonn TA-FONE A34/A37,Jiayu G4S, và Haier H7.

Đây không phải là lần đầu tiên phần mềm độc hại này bị phát hiện được nhúng vào điện thoại di động. Vào tháng 4 vừa qua, cũng công ty này nhận dạng được phần mềm Mouabad được phát tán cùng cách tương tự và chủ yếu ảnh hưởng tới các nước châu Á. Sau đó, G Data tiết lộ phát hiện phần mềm gián điệp được xây dựng trong các thiết bị Android N9500 từ nhà sản xuất Star của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia bảo mật Lookout, việc cảnh giác và cài đặt một giải pháp chống phần mềm độc hại cho điện thoại di động là vũ khí duy nhất chống lại việc bị phần mềm độc hại này đe dọa này. Ngoài giải pháp bảo mật, Lookout khuyến cáo xác minh nguồn gốc của thiết bị được mua và kiểm tra các hóa đơn điện thoại để phát hiện các chi phí đáng ngờ một cách thường xuyên.

(Thanh Huyền)