Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên thế giới về mối nguy hiểm khi lướt web

Kaspersky Lab vừa công bố Báo cáo Kaspersky Security Bulletin quý IV tại Việt Nam. Số liệu trong báo cáo này (ngoại trừ số liệu về spam) hoàn toàn dựa trên dữ liệu ẩn danh từ sản phẩm Kaspersky Lab được cài đặt trên máy người dùng tại Việt Nam và được sử dụng dựa trên sự đồng ý của người dùng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, tấn công thông qua trình duyệt là phương thức cơ bản để phát tán chương trình độc hại. Dưới đây là những phương pháp tội phạm mạng thường sử dụng nhất để xâm nhập hệ thống:

Khai thác lỗ hổng trên trình duyệt và plugins

Sự lây nhiễm trong loại tấn công này diễn ra khi người dùng truy cập trang web nhiễm độc mà họ không hay biết. Đây là phương pháp được tội phạm mạng sử dụng trong hầu hết các cuộc tấn công. Sự bảo vệ trước tấn công loại này đòi hỏi giải pháp Internet Security phải có khả năng phát hiện mối đe dọa được tải xuống từ Internet và cài đặt tất cả cập nhật mới nhất cho trình duyệt và plugin kịp thời. Một công nghệ quan trọng khác được Kaspersky Lab phát triển là Automatic Exploit Prevention, được đặc biệt thiết kế để chống lại các mối đe dọa web phức tạp khai thác lỗ hổng mới trên phần mềm.

Kỹ thuật xã hội

Những cuộc tấn công này cần có sự tham gia của người dùng, nghĩa là họ phải tải về máy tính tập tin độc hại. Việc này xảy ra khi tội phạm mạng lừa nạn nhân tin rằng họ đang tải xuống chương trình hợp pháp.

Bảo vệ trước những cuộc tấn công như vậy đòi hỏi giải pháp antivirus cho web phải có khả năng phát hiện mối đe dọa ngay khi nó đang được tải xuống từ Internet.

Trong giai đoạn từ tháng 10 - 12/2015, sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện 6,828,450 phần mềm độc hại từ Internet trên máy tính người dùng thuộc KSN tại Việt Nam.

Nhìn chung, 35% người dùng đã bị mối đe dọa từ web tấn công trong giai đoạn này.

Số liệu trên đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên thế giới về mối nguy hiểm khi lướt web.

Top 5 quốc gia

Thứ hạng

Quốc gia

Tỉ lệ người dùng

1

Nga

36.0%

2

Trung Quốc

36.0%

3

Việt Nam

35.0%

4

Kazakhstan

31.0%

5

Nepal

30.5%

Các mối đe dọa offline

Sử dụng số liệu thống kê cục bộ về sự lây nhiễm theo người sử dụng máy tính là công cụ cực kì quan trọng. Worm và virus chiếm phần lớn trong các trường hợp này. Số liệu dưới đây chỉ ra mức độ thường xuyên mà người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại phát tán qua USB, CD và DVD và các phương thức “offline” khác.

Sự bảo vệ trước những cuộc tấn công như vậy không chỉ đòi hỏi giải pháp antivirus phải có khả năng xử lý tập tin nhiễm độc mà còn cần firewall, chức năng anti-rootkit và khả năng kiểm soát thiết bị di động.

Trong giai đoạn từ tháng 10 - 12/2015, sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện 94,372,694 vụ việc có liên quan đến phần mềm độc hại trên máy tính người dùng thuộc KSN tại Việt Nam.

Nhìn chung, 62,8% người dùng quốc gia bị tấn công bởi mối đe dọa trong nước trong giải đoạn này. Số liệu trên đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 4 trên toàn thế giới.

TOP 5 quốc gia 

Thứ hạng

Quốc gia

Tỷ lệ người dùng

1

Bangladesh

64.7%

2

Yemen

64.5%

3

Somalia

64.1%

4

Việt Nam

62.8%

5

Nga

62.6%

Máy chủ độc hại 

Khi khách hàng của Kaspersky Lab bị mối đe dọa trực tuyến tấn công, chúng tôi đã ghi lại nguồn phát tán nó, tức là vị trí mà đối tượng độc hại cố gắng lây nhiễm hệ thống. Theo dữ liệu đó, tỷ lệ vụ việc gây ra bởi phần mềm độc hại tại Việt Nam là 0.6%, tức 1,572,771 vụ trong giai đoạn tháng 10 - 12/2015.

Số liệu đưa Việt Nam lên vị trí thứ 11 thế giới. 

TOP 5 quốc gia 

Thứ hạng

Quốc gia

Sự nhiễm độc

1

Hoa Kỳ

25.49%

2

Hà Lan

19.39%

3

Đức

9.73%

4

Anh

5.19%

5

Nga

4.26%

(GN)