Windows XP dễ bị phần mềm mã độc tấn công gấp 5 lần so Windows 8

Cuối tuần qua, Microsoft đã công bố báo cáo thường niên về bảo mật, theo đó Microsoft thừa nhận Windows XP có nguy cơ nhiễm phần mềm độc hai cao hơn gần 5 lần so với Windows 8.

Windows XP dễ bị phần mềm mã độc tấn công gấp 5 lần so Windows 8

Cụ thể, cứ trong 1000 máy tính được Microsoft quét thử thì có 9,1 hệ thống chạy Windows XP SP3 bị lây nhiễm virus. Trong khi chỉ 1,6% máy tính dùng Windows 8 bị tấn công. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 5 tháng nữa là Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ cho Windows XP vào ngày 8/4/2014.

Cũng theo công bố này Windows 8.1 không được tham gia test vì nó chỉ mới được ra mắt chính thức hồi tháng 10/2013. Microsoft chỉ nói rằng phiên bản này thậm chí còn an toàn hơn cả Windows 8 với việc tích hợp các tính năng bảo mật như hỗ trợ sinh trắc học (ví dụ: scan vân tay) tốt hơn, có nhiều tính năng quản lý và xóa dữ liệu từ xa cho doanh nghiệp, mã hóa tập tin, Internet Explorer mới, các cơ chế khóa thiết bị và hạn chế malware.

Được biết, hiện có 31,24% người dùng Internet đang sử dụng máy tính chạy Windows XP và vấn đề của công ty đó là phải chuyển đổi đối tượng khách hàng này sang một hệ điều hành mới hơn, có thể là Windows 7 hoặc Windows 8.

Với Windows Vista thì con số này chỉ là 3,63%. Ở Việt Nam, máy tính chạy Windows XP còn khá nhiều do đó vấn đề nâng cấp thời gian tới là việc không thể tránh khỏi.

Quý độc giả có thể tham khảo chi tiết báo cáo tại: http://www.microsoft.com/security/sir/default.aspx

(Nam Phương)