World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn”

Đó là cảnh báo của hãng an toàn bảo mật Kaspersky Lab với các fan của môn “túc cầu”. Theo hãng này, chưa đầy một tháng nữa thì World Cup 2014 sẽ bắt đầu, tất cả mọi người trên thế giới, những người hâm mộ cuồng nhiệt sẽ đi đến hoặc cùng chờ đợi những gì đang xảy ra tại Brazil.

Tội phạm sử dụng thương hiệu thẻ Cielo, đại diện của Visa tại Brazil.Tội phạm sử dụng thương hiệu thẻ Cielo, đại diện của Visa tại Brazil.

Đây là một sự kiện lớn cùng với sự tham gia của 32 đội tuyển quốc gia. Các đội bóng, cầu thủ và huấn luyện viên đang hối hả, chuẩn bị chiến lược của mình nhằm chiến thắng và đánh bại các đối thủ. Và thật ra, tội phạm mạng cũng gấp rút như thế.

Vài tháng trước, Kaspersky Lab đã phát hiện một loạt các cuộc tấn công bằng cách sử dụng chủ đề của World Cup, như bán vé giả, quà tặng giả… Một vài vụ lừa đảo và các chiến dịch phần mềm độc hại nhằm lây nhiễm cho người dùng và ăn cắp thẻ tín dụng…

Hợp pháp hay là không?

Kaspersky Lab cho biết, tội phạm mạng ở Brazil đang sử dụng tên miền của các thương hiệu rất nổi tiếng trong nước, các công ty thẻ tín dụng, ngân hàng, cửa hàng trực tuyến… Tất cả các cuộc tấn công đều sử dụng một thiết kế rất chuyên nghiệp, như cách sử dụng tên của Cielo, đại diện của Visa tại Brazil.

Và chúng cũng không quên những nhãn hiệu thẻ tín dụng khác, như là Mastercard:  

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 1

Tội phạm không quên những nhãn hiệu thẻ tín dụng khác, như là Mastercard.

Một số cuộc tấn công khác sử dụng hình ảnh của người dẫn chương trình truyền hình Brazil có tên Rodrigo Faro: 

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 2
Một số khác sử dụng hình ảnh của người dẫn chương trình truyền hình Brazil có tên Rodrigo Faro.

Tất cả các tên miền lừa đảo sử dụng một thiết kế rất chuyên nghiệp:

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 3

Kaspersky Lab phát hiện và ngăn chặn trung bình 50 - 60 tên miền như thế này mỗi ngày, chỉ tính riêng ở Brazil.

Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo đã đi xa hơn: chúng cũng đăng ký tên miền và bắt đầu mua chứng chỉ SSL từ các Cơ quan chứng nhận như Comodo, EssentialSSL, Starfield, Register.com... , và công khai những trang giả mạo trong các tên miền này. Kết quả là chúng có một tên miền lừa đảo với sự “chứng nhận” từ SSL cert:

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 4
Kết quả là có một tên miền lừa đảo với sự 'chứng nhận' từ SSL cert.

Kể cả từ Visa:

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 5

Thật không đơn giản để người dùng nhận biết các tên miền lừa đảo như thế này? Do đó công cụ phát hiện lừa đảo được sử dụng phải rất chủ động, chặn tên miền trước khi kẻ xấu kích hoạt nội dung lừa đảo.

Tại sao các tổ chức lại phát hành chứng chỉ SSL cho những kẻ lừa đảo? Điều này cần được tìm hiểu thêm lý do vì sao các tổ chức không siết chặt khâu xác thực để tránh bọn tội phạm lợi dụng trục lợi.

Những kẻ lừa đảo cũng chuẩn bị các trang lừa đảo trong định dạng điện thoại di động, nhờ vậy chúng cần ăn cắp dữ liệu từ người sử dụng dù bạn có nhấp vào liên kết hay không.

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 6
Các trang lừa đảo trong định dạng điện thoại di động.

Chữ ký số, nhưng độc hại

Ngoài việc tận dụng sơ hở trong khâu xác thực để mua chứng chỉ SSL, tội phạm mạng ở Brazail còn chuẩn bị chiến dịch phát tán phần mềm độc hại bằng chữ ký số. Các tập tin được phát tán trong các tin nhắn này là một ví dụ:

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 7

“Congrats, you won a ticket to watch the games of World Cup”.

Để "được" vé, thông điệp yêu cầu người dùng in nó ra. Liên kết này sẽ dẫn đến một ngân hàng chữ ký số dưới dạng Trojan tại Brazil.

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 8

Trojan-Banker.Win32.Banker.bplh.

Cơ sở dữ liệu bị xâm phạm, tấn công cá nhân

Còn những e-mail cá nhân thông báo cho bạn giành được một vé để xem World Cup, dường như đến từ những phòng bán vé trực tuyến rất nổi tiếng thì sao? Để chứng thực nó, bạn sẽ kiểm tra thông tin cá nhân như tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, tên mẹ của bạn và địa chỉ đầy đủ? Nhưng như vậy chưa hẳn đã xong vì mọi chuyện không hề đơn giản!

Đó là chính xác những gì tin tặc tại Brazil đã làm, bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu bị vi phạm của khách hàng có nguồn gốc không rõ ràng.

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 9

“Đây là thông tin cá nhân của bạn bởi vì chúng tôi muốn thông báo bạn đã chiến thắng và giành được một chiếc vé”.

Thông điệp trên dẫn đến trang web như hình bên dưới. Để kích hoạt và nhận được "món quà" này, người dùng cần phải tải về một tập tin, được định dạng như là một tập tin PDF - nhưng thực ra là một dạng Trojan.

World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng “ghi bàn” ảnh 10

Trong thực tế, tin tặc ở Brazil không phải là những người duy nhất đang khai thác những chủ đề của World Cup trong các cuộc tấn công của họ - các cuộc tấn công tương tự đang xuất hiện ở một vài nơi khác, trong những ngôn ngữ và mục tiêu khác nhau.

“Bạn đang có kế hoạch đi du lịch đến Brazil và xem các trận đấu? Hãy cẩn trọng. Bạn không thể tin tưởng vào các tin nhắn bạn nhận được, hãy kiểm tra kỹ trước khi nhấp chuột”, các chuyên gia bảo mật Kaspersky Lab cảnh báo…

(GN)