11 DN Pháp trong lĩnh vực giao thông đô thị sẽ đến làm việc tại Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động của năm Pháp - Việt, phái đoàn 11 doanh nghiệp đến từ Pháp sẽ có mặt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 27 - 29/5/2013, nhằm giới thiệu công nghệ và kinh nghiệm với các nhà chuyên môn Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt đô thị.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Giao thông đô thị đóng vai trò thiết yếu trong các xã hội hiện đại. Thực tế cho thấy đó cũng là 1 thách thức không nhỏ mà mọi đô thị lớn trên thế giới đều phải đối mặt. Về lĩnh vực này, Pháp là quốc gia có trình độ phát triển cao, với các công ty có uy tín quốc tế về thiết kế, quy hoạch, cũng như thiết bị chuyên ngành và đầu máy toa xe.

Với tốc độ tăng GDP trung bình hàng năm 7% trong 20 năm qua, tốc độ tăng dân số khoảng 1 triệu người một năm và tốc độ đô thị hoá cao, Việt Nam cần phải có mạng lưới giao thông với đường sắt đô thị. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có quy hoạch nhấn mạnh vào các hệ thống đường sắt đô thị. Tại Hà Nội, đã có 4 trong số 8 tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch đang được tích cực triển khai. TP.Hồ Chí Minh cũng có quy hoạch 7 tuyến đường sắt đô thị, cùng 1 tuyến xe điện mặt đất (Tramway) và 2 tuyến đường sắt 1 ray (Monorail).

Phát triển lĩnh vực đường sắt đô thị là 1 trong những ví dụ cụ thể của quan hệ đối tác song phương, mà biểu hiện cụ thể là tuyến đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội (tuyến thí điểm) với cam kết tài chính đáng kể của Pháp.

Chính trong bối cảnh đó, năm thứ 4 liên tiếp, UBIFRANCE Việt Nam tổ chức phái đoàn công tác gồm 11 doanh nghiệp Pháp trong lĩnh vực giao thông đô thị. Các công ty này mong muốn đem đến Việt Nam những kinh nghiệm quốc tế quý báu, đề xuất những giải pháp thích hợp với thực tế Việt Nam, nhằm đóng góp vào quá trình tạo lập 1 hệ thống giao thông đô thị hiệu quả cao.

Sự kiện lần này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Pháp giới thiệu công nghệ Pháp, đồng thời cũng là dịp thảo luận, trao đổi ý kiến giữa các nhà hoạch định, nhà chuyên môn của Việt Nam. Sau buổi tiệc trưa giao lưu, chương trình buổi chiều sẽ tiếp tục với hai chuyên đề về: 1/ Xây dựng và khai thác cơ sở hạ tầng giao thông đô thị; 2/ Quy hoạch đô thị và phát triển bền vững. Bên cạnh hội thảo này là các cuộc tiếp xúc giữa phái đoàn Pháp và các doanh nghiệp, tổ chức chuyên ngành của Việt Nam.

Phái đoàn lần này gồm 11 công ty Pháp có uy tín quốc tế, và đa phần đã có mặt tại Việt Nam,bao gồm : ACS-XEROX, ALSTOM, APSYS-EADS, AREP, COLAS RAIL, ETF, SCE, SYSTRA, TANGRAM, VOSSLOH COGIFER et YELLOW WINDOW. 

(HTH)