2014: Ảo hóa và điện toán đám mây sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh

Thông tin trên vừa được ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam khẳng định trong công bố “những xu hướng mới trong năm 2014, giúp thúc đẩy sự chuyển mình của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam.Ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc VMware Việt Nam.

Ông Quán cho rằng, ảo hóa và điện toán đám mây sẽ đóng vai trò quan trọng khi Việt Nam tiếp tục xây dựng và phát triển lực lượng lao động kỹ năng cao để cạnh tranh với các nước trên toàn cầu. Sự tăng tốc ứng dụng điện toán đám mây sẽ không chỉ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng những kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng, nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng cùng chất lượng và năng lực sản phẩm của họ, đồng thời còn giúp cho Chính phủ gia tăng những lợi ích của các chương trình quốc gia cũng như giáo dục trên toàn bộ đất nước Việt Nam.

2 nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực CNTT

Theo ông Quán, năm 2014 sẽ có 2 nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực CNTT trong khối doanh nghiệp. Thứ nhất: công nghệ ảo hóa là yếu tố then chốt cho phép các tổ chức đổi mới và phát triển bằng cách tinh giản các hoạt động CNTT để hỗ trợ các mục tiêu và ưu tiên kinh doanh, đồng thời cho phép triển khai các dự án CNTT mang tính chiến lược.

Trong khi đó, theo khảo sát IDC Server Economies Index (Chỉ số kinh tế máy chủ của IDC - được tài trợ bởi VMware), thì ảo hóa đã giúp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tối giản được 98 tỉ đô-la Mỹ từ năm 2013 tới năm 2020 cho việc chi tiêu liên quan đến phần cứng, điện năng, bất động sản và chi phí quản lý. Ảo hóa là một trong những nhân tố có tính đột phá và chuyển đổi mạnh mẽ nhất trong ngành CNTT hiện tại và tất cả những chi phí cắt giảm được nói trên sẽ được dùng để tiến hành các dự án mang tính chiến lược hơn trong lĩnh vực này.  

Thứ hai: ngành CNTT đang chuyển mình sang theo hướng tiếp cận “định nghĩa bằng phần mềm” (Software-Defined) trong quản lý các Trung tâm dữ liệu. Trung tâm dữ liệu được định nghĩa bằng phần mềm (Software Defined Datacenter) hiện đang giúp khối CNTT doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ hơn, linh động hơn, cho phép tận dụng tối ưu các dịch vụ điện toán đám mây tư nhân và đám mây công cộng, đồng thời giúp lực lượng lao động trở nên di động hơn (xu thế BYOD).

Điện toán đám mây sẽ phát triển mạnh

Đó là khẳng định của ông Quán về xu hướng phát triển của lĩnh vực CNTT tại thị trường Việt Nam trong năm 2014. Theo ông, tỉ lệ ứng dụng điện toán đám mây tại thị trường Việt Nam hiện nay là 39%, và điện toán đám mây được coi là ưu tiên hàng đầu trong các doanh nghiệp nhờ giúp cải thiện hiệu năng kinh doanh (Nguồn: VMware Cloud Index 2013, nghiên cứu khảo sát thực hiện trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Vmware tài trợ, được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Forrester Consulting).

Thách thức hiện nay đối với các doanh nghiệp đó là hướng các dự án CNTT phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tại Việt Nam, 88% doanh nghiệp cho biết ưu tiên hàng đầu của họ đó là điều chỉnh sao cho phù hợp với kỳ vọng ngày càng tăng từ phía khách hàng và cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng.

Một xu hướng khác tại Việt Nam đó là lực lượng lao động di động sử dụng nhiều thiết bị. Các doanh nghiệp sẽ phải mở rộng nguyên tắc cốt lõi của ảo hóa để tạo ra không gian làm việc ảo cho người dùng cuối làm việc khi di chuyển.

“Có thể gọi đây là xu thế BYOD hoặc doanh nghiệp cho phép ứng dụng tính di động (enterprise-enabled mobility). Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải đưa ra một chiến lược điện toán người dùng cuối phù hợp nhằm mang lại hiệu năng cao hơn cho lực lượng lao động của họ ở bất cứ đâu, tại bất kỳ thời điểm nào và trên bất kỳ thiết bị di động nào - điện thoại di động, điện thoại thông minh, máy tính bảng, phablet hay máy tính xách tay. Công việc hiện nay không nhất thiết phải ở một vị trí cố định và các nhân viên cần một giải pháp an toàn, không rủi ro dưới sự hỗ trợ của CNTT”, ông Quán chia sẻ…

(KD)