30 xe điện “nhái” bị tạm giữ ở Bắc Ninh

(eFinance Online) - Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh vừa tiến hành kiếm tra 4 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của PEGA trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ, tạm giữ gần 30 chiếc xe.
Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh kiểm tra xe điện có dấu hiệu vi phạm.Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh kiểm tra xe điện có dấu hiệu vi phạm.

Trước đó, ngày 13/7, Bộ Công Thương đã nhận được văn bản số 070717/CV ngày 7/7/2017 của Công ty CP Xe điện toàn cầu Pega LTT phản ánh về tình trạng vi phạm nghiêm trọng của một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe đạp điện trôi nổi, xâm phạm bằng độc quyền của Pega.

Công ty này cũng đề nghị Bộ Công Thương vào cuộc và có các biện pháp hỗ trợ, đảm bảo quyền thực thi quyền sở hữu trí tuệ, cũng như bảo vệ lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị của Pega, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường xem xét hồ sơ, tiến hành kiểm tra và đề xuất phương án xử lý kịp thời. Sáng ngày 14/7, Cục Quản lý thị trường đã có công văn chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố vào cuộc, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Ngay trong chiều ngày 14/7, chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 4 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của PEGA trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ, tạm giữ gần 30 sản phẩm.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cũng đã mời đại diện PEGA và đại điện của công ty FuJi (Phú Sỹ) đến làm việc sáng ngày 17/7 để đưa ra phương án xử lý với số xe điện được thu hồi. Tuy nhiên, đại diện FuJi không có mặt và không đưa ra lý do cụ thể. 

Được biết, trong thời gian tới cơ quan quản lý thị trường sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh xe điện có dấu hiệu vị phạm, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(NQ)