600 DN, viện nghiên cứu tụ hội tại Techmart Quốc tế Việt Nam 2015

Với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững”, Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart Quốc tế Việt Nam 2015) đã chính thức khai mạc tối qua (1/10) tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội). Sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 1 - 4/10/2015.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Chợ Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 vào tối ngày 1/10Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Chợ Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 vào tối ngày 1/10

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2003, đến nay, Techmart được tổ chức ngày một nhiều hơn và nhanh chóng trở thành nơi gặp gỡ của các nhà quản lý, nhà khoa học và các nhà sản xuất, kinh doanh. Trong những năm vừa qua 5 kỳ Techmart quốc gia, quốc tế và hơn 30 kỳ Techmart vùng đã được tổ chức trên toàn quốc với với tổng giá trị các hợp đồng ký kết hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tại sự kiện này, các thành tựu nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ, thiết bị mới, hiện đại có tác động sâu rộng tới hoạt động kinh tế - xã hội của các đơn vị trong nước và quốc tế sẽ được giới thiệu và chuyển giao, mở đường cho việc các công ty được đổi mới  công nghệ, tạo tiền đề cho các sản phẩm,dịch vụ mới chất lượng cao hơn, ổn định hơn với giá thành cạnh tranh hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất của Techmart 2015 so với các kỳ Techmart trước là thực sự lấy doanh nghiệp làm trung tâm, cả về nội dung hoạt động và hình thức tổ chức, cả về số lượng tham gia. Đây sẽ không còn là dịp biểu dương lực lượng đơn thuần của các cơ quan nghiên cứu mà là câu chuyện năng suất, chất lượng, đổi mới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bằng KH&CN sẽ được diễn ra như thế nào. Về số lượng đơn vị tham gia cũng thể hiện điều đó khi chúng ta có hơn 500 doanh nghiệp so với hơn 100 viện nghiên cứu.

600 DN, viện nghiên cứu tụ hội tại Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 ảnh 1

Hội chợ thu hút đông đảo khách tham qua ngay từ tối khai mạc.

Techmart lần này đã thu hút được 600 gian hàng, trong đó có (Trên 500 doanh nghiệp, 110 viện nghiên cứu; 22 trường đại học, 32 Sở KH&CN; 30 tổ chức hỗ trợ phát triển khoa học và chuyển giao công nghệ; 50 nhà sáng chế không chuyên

Lần đầu tiên công chúng sẽ được chứng kiến Techmart “ngược”, đó là việc các doanh nghiệp chủ động đưa ra những yêu cầu về đổi mới công nghệ, thiết bị của doanh nghiệp trong bài toán kinh doanh thực tế của mình. Đây là nơi để chính các nhà khoa học, các viện nghiên cứu đi chợ để có được các đặt hàng thực sự và thấy được thị trường cụ thể cho những sáng tạo của mình.

Ngoài ra, Tecmart 2015 sẽ có một diện tích dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với sự có mặt của các Startup đầy sáng tạo và đam mê, cả trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực khác như nông nghiệp.

Trong khuôn khổ Techmart lần này, Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học và kỹ thuật quốc tế - ICSTI tổ chức Khóa họp lần thứ 66 Uỷ ban đại diện toàn quyền các nước thành viên và Hội thảo chuyên ngành nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên của ICSTI về chính sách, cơ chế và phương thức quản lý, xây dựng hệ thống thông tin KH&CN, xây dựng và khai thác các cơ sở dữ liệu về KH&CN phục vụ đổi mới sáng tạo.

Đại biểu từ 20 nước tham dự: Belarus, Bulgari, Cu Ba, Ai Cập, Estonia, Georgia, Hungary, Ấn Độ, Triều Tiên, Latvia, Moldova, Mông Cổ, Ba Lan, Rumani, Nga, Nam Phi, Srilanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Việt Nam. Diễn đàn các doanh nghiệp Nga  tham gia thuyết trình các công nghệ tiên tiến và trao đổi hợp tác KH&CN với các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam.

(Thanh Huyền)