Ấn Độ chấm dứt điều tra với thép cuộn không gỉ cán nguội

Theo Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, Tổng vụ Tự vệ (Bộ Tài chính Ấn Độ) vừa ban hành quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với mặt hàng thép cuộn không gỉ cán nguội nhập khẩu từ 7 nước, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trước đó, ngày 19/9/2014, cơ quan này khởi xướng vụ điều tra nhằm vào sản phẩm thép cuộn không gỉ cán nguội được nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ và Mexico. Nguyên đơn trong vụ việc là Công ty M/s Jindal Stainless Steel, nhà sản nhà sản xuất chiếm hơn 85% tổng sản xuất nội địa và đại diện cho ngành sản xuất trong nước của Ấn Độ.

Sau một thời gian điều tra, căn cứ theo thông báo này, cơ quan điều tra Ấn Độ quyết định chấm dứt cuộc điều tra và không áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng thép cuộn không gỉ cán nguội. Quyết định được đưa ra do không có hoặc không đầy đủ những bằng chứng thuyết phục để áp dụng biện pháp tự vệ gồm bằng chứng về sự gia tăng về nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra.

Kết quả điều cho cũng cho thấy không có sự thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành sản xuất nội địa và mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm bị điều tra và thiệt hại/mối đe dọa thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất trong nước.

(Thanh Huyền)