Ấn Độ không áp thuế tự vệ với sợi đàn hồi thô Việt Nam

Tổng vụ Tự vệ (Bộ Tài chính Ấn Độ) vừa ban hành thông báo quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm sợi đàn hồi thô (Bare Elastomeric Filament Yarn) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trước đó, ngày 28/2/2014, phía Ấn Độ đã khởi xướng điều tra, sản phẩm bị điều tra được nhập khẩu từ Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Đài Loan. Phía nguyên đơn là Công ty Indorama Industries, nhà sản xuất duy nhất sản phẩm bị điều tra tại Ấn Độ. Việt Nam có một doanh nghiệp duy nhất xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Ấn Độ.

Sợi đàn hồi thô được sử dụng làm quần jeans, đồ thể thao, áo phông, tất dùng với đồ complete và các sản phẩm may mặc khác có Mã HS 54024400 và 54041100 được nhập khẩu từ một số quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, chủ yếu từ Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Đài Loan.

Ngày 19/6/2014, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Thương vụ, doanh nghiệp liên quan, luật sư tư vấn của doanh nghiệp tham gia phiên điều trần tại New Delhi và đã có bài phát biểu phản ánh quan điểm phản đối vụ việc nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp. Cục Quản lý cạnh tranh cũng gửi bài phản biện gửi đến Tổng vụ Tự vệ của Ấn Độ.

Theo thông báo ngày 29/9/2014, Ấn Độ sẽ không áp thuế tự vệ và quyết định chấm dứt cuộc điều tra đối với sản phẩm sợi đàn hồi thô do không chứng minh được có sự gia tăng về nhập khẩu, sự thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại nghiêm trọng của ngành công nghiệp nội địa, mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm bị điều tra và bất cứ thiệt hại nghiêm trọng nào.

Với quyết định này của phía Ấn Độ, doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được thị trường xuất khẩu của mình và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sợi của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ sẽ tiếp tục được giữ vững.

(Thanh Huyền)