ATEME: Công ty hàng đầu về giải pháp nén video cho ngành viễn thông

Ngày 9/12, Cơ quan vì sự phát triển quốc tế của doanh nghiệp Pháp (UBIFRANCE) và Công ty Ateme đã tổ chức Hội thảo giới thiệu xu hướng và công nghệ mới trong ngành nghe nhìn tới thị trường Việt Nam.

ATEME: Công ty hàng đầu về giải pháp nén video cho ngành viễn thông.ATEME: Công ty hàng đầu về giải pháp nén video cho ngành viễn thông.

Phía Công ty Ateme đã trình diễn các các công nghệ và sản phẩm mới nhất, trong đó có công nghệ video 360 độ theo thời gian thực.  ATEME, công ty hàng đầu về giải pháp nén video cho ngành viễn thông và nghe nhìn đã trình diễn công nghệ video 360o theo thời gian thực, và tiết lộ dòng sản phẩm mới nhất TITAN và KYRION. Hiện nay, với sự xuất hiện của màn hình siêu nét (UHD) và TV 4K, đơn vị này đã phát triển và đưa chuẩn HEVC-chuẩn quốc tế về nén video vào sử dụng tại các kênh truyền hình cáp, vệ tinh các công ty truyền dẫn nội dung. HEVC làm giảm 50% dung lượng băng thông so với MPEG-4 (định dạng đang được sử dụng cho dịch vụ VoD và các ứng dụng OTT). Chuẩn mới này cũng mở ra hướng đi mới cho thị trường video siêu nét (UHD).

Thực tế cho thấy, ngành nghe nhìn tại Việt Nam đang rất phát triển khi đang thực hiện lộ trình số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Theo Sách trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông 2014 mới được phát hành, tính đến hết năm 2013, Việt Nam hiện có trên 6,6 triệu thuê bao truyền hình trả tiền với tổng doanh thu là 276,43 triệu USD. Với sự phát triển của Internet và xu hướng đa màn hình, ngày nay người tiêu dùng đang tìm cách xem video chất lượng cao ở mọi lúc mọi nơi. 

Trong khi đó, ATEME đứng đầu về sự đổi mới và giải quyết các vấn đề về hình ảnh động và cũng là công ty đầu tiên đưa ra chuẩn H264, HEVC. Chuẩn video siêu nét UHDTV đang được Eutelsat sử dụng kể từ năm 2013 cũng là công nghệ mới cho phép khách hàng có được hình ảnh chất lượng nhất. Hiện nay, tăng trưởng của ATEME tại thị trường Châu Á - Thái Bình dương đã ghi nhận con số từ 17% lên 34%. Điều này cho thấy Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của ATEME.

Ông Chee Ban Lau, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ateme khẳng định, giải pháp mới của đơn vị này sẽ giúp các doanh nghiệp truyền hình giảm gợn sóng, thu hút thuê bao mới, cung cấp chất lượng ảnh tốt và làm cho video có mặt mọi lúc-mọi nơi và trên bất kỳ thiết bị nào. Bên cạnh đó, giải pháp của Ateme cũng cho phép đối tác giữ chi phí trong tầm kiểm soát như giảm tiêu tốn về băng thông. Đặc biệt, tối ưu cơ sở hạ tầng mạng khi có khả năng tương tác với các hãng cung cấp nổi tiếng khác, ATEME hỗ trợ hoàn toàn với các trường hợp sử dụng từ SD MPEG 2 tới MPEG 4 và AVC-I.

(T.Hương)