Bắc Ninh trao GCN đầu tư cho Samsung Display

Ngày 2/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án có tổng số vốn 1 tỷ USD cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display - sản xuất hàng loạt màn hình linh hoạt (flexible display) đầu tiên trên thế giới vào năm 2015.

Bắc Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Samsung Display.Bắc Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Samsung Display.
Dự án này sau khi đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp, nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và thu nhập ổn định của người lao động.
 
Ông Choi Kwon Young, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display Việt Nam cho biết lý do đầu tư tại Bắc Ninh, vì nơi đây không chỉ có cơ sở hạ tầng hiện đại mà có nguồn nhân lực dồi dào, đồng thời ông Choi đánh giá cao sự phối hợp của  Bắc Ninh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện thuận lợi để công ty có giấy phép đầu tư trong thời gian ngắn.
 
Mục tiêu đầu tư là để thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến sản xuất màn hình có độ phân giải cao; sản xuất, lắp ráp và gia công các loại màn hình có độ phân giải cao cho các thiết bị điện tử với tất cả các loại và kích cỡ khác nhau, như smartphone, máy tính bảng, màn hình máy tính... Về tiến độ, sẽ đầu tư từng bước, theo đó năm 2014 - 2015 là 500 triệu USD; năm 2016 - 2018 là 250 triệu USD và năm 2018 - 2020 là 250 triệu USD còn lại. Dự án đầu tư của Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display được xây dựng tại Khu công nghiệp Yên Phong, với quy mô sản xuất ổn định 48 triệu sản phẩm/năm, tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động với doanh thu hàng năm khoảng 6 tỷ USD.
 
Tổ hợp Samsung Display có kế hoạch sản xuất hàng loạt màn hình linh hoạt (flexible display) đầu tiên trên thế giới vào năm 2015. Đây là sản phẩm tiên tiến nhất của Samsung Display mà ngay cả Tập đoàn mẹ vẫn chưa được chứng kiến” - Ông Choi Kwon Young cho biết thêm.
 
Để khẳng định thêm về môi trường đầu tư của Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Ngay sau khi tiếp nhận đề nghị thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display (một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Samsung) để thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản xuất màn hình có độ phân giải cao, các cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức đàm phán và ký kết “Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án Samsung Display” với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD tại Khu công nghiệp Yên Phong. Với chính sách đầu tư thông thoáng, ổn định chính trị và bảo đảm an ninh trật tự, Bắc Ninh mong muốn các doanh nghiệp Tập đoàn Samsung nói chung, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display nói riêng yên tâm xây dựng, mở rộng đầu tư sản xuất và giới thiệu các doanh nghiệp khác đầu tư vào địa bàn.
 
Nhấn mạnh mục tiêu triển khai theo đúng tiến độ dự án, ông Nguyễn Nhân Chiến đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display sớm triển khai dự án theo đúng cam kết, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các sở, ngành chức năng tạo điều kiện cho công ty xây dựng các hạng mục công trình theo tiến độ đề ra. Đồng thời, yêu cầu Công ty hạ tầng Khu công nghiệp Yên Phong, Điện lực Bắc Ninh đáp ứng đầy đủ nhu cầu về cấp nước sạch, xử lý nước thải, cung cấp đủ nguồn điện cho Samsung Display trong quá trình xây dựng, triển khai vận hành sản xuất của nhà máy trước mắt cũng như sau này.
 
Như vậy, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và cả nước, góp phần đưa Bắc Ninh sớm hình thành Trung tâm công nghệ thông tin phía Bắc thủ đô Hà Nội. Bắc Ninh được biết đến là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn và phát triển năng động, toàn diện trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu về kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu cả nước. Đây là dự án đầu tư phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh nhằm tạo lập ngành công nghiệp mũi nhọn về lĩnh vực điện tử - viễn thông.
 
(HTH)