Bộ Công Thương "cứu" hành tím cho nông dân Sóc Trăng

Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh thành, Hiệp hội các nhà bán lẻ, Hiệp hội rau quả, cá doanh nghiệp phân phối lớn triển khai gấp một số công việc nhằm thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng hành tím của Sóc Trăng tại thị trường trong nước.

Thảm cảnh được mùa, mất giá của nông dân Sóc Trăng. Nguồn Internet.Thảm cảnh được mùa, mất giá của nông dân Sóc Trăng. Nguồn Internet.

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị này liên hệ trực tiếp với Sở Công Thương, thương nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng qua đó chỉ đạo các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ, siêu thị, chợ đầu mối nông sản trên địa bàn tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu để tiêu thụ mặt hàng hành tím tại Sóc Trăng.

Bộ cũng yêu cầu tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn để tốc chức tuyên truyền, định hướng sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trong đó có mặt hàng hành tím để đẩy mạnh hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Các Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải và các công ty vận tải trên địa bàn hỗ trợ các thương nhân trong thu mua, vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đồng thời, các đơn vị liên quan chủ động xây dựng chương trình kết nối cung cầu các mặt hàng mang tính thời vụ cao, có sản lượng lớn với các hệ thống phân phối, chợ đầu mối nông sản và doanh nghiệp chế biến.

Trước đó, theo phản ánh của cơ quan báo chí, hàng chục nghìn tấn sản phẩm ở thủ phủ hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang tồn đọng khiến nông dân lao đao, muốn bỏ nghề, bỏ xứ. Hành thương phẩm của địa phương này chủ yếu xuất khẩu sang Indonesia, nhưng hiện tại nhà nhập khẩu ngưng nhận hàng, nên giá hành tuột dốc mạnh. Riêng một số doanh nghiệp thu mua tại chỗ cũng không có cách nào giải quyết hết lượng hành tồn đọng quá lớn như thế.

(Thanh Huyền)