Bộ Công Thương lắng nghe ý kiến doanh nghiệp về quy định, thủ tục hành chính

(eFinance Online) - Sáng ngày 27/9, Bộ Công Thương phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính  ngành Công Thương” tại Thành phố Hà Nội. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì cùng sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị phụ trách về thủ tục hành chính và các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện của Bộ Công Thương. 
Toàn cảnh buổi Hội nghị. Toàn cảnh buổi Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Hội nghị là sự kiện thường niên được cộng đồng doanh nghiệp chờ đón để được đối thoại, nêu những khó khăn vướng mắc, kiến nghị đến Bộ Công Thương và các cơ quan quản lý nhà nước trong Ngành ở địa phương. Đây cũng là kênh để tăng cường hơn nữa sự tương tác của cơ quan quản lý Nhà nước với người dân và doanh nghiệp. 

Với việc việc chiếm hơn 8% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (22/267), kiểm soát 447 thủ tục hành chính tại 4 cấp, ngành Công Thương được coi là một lĩnh vực quan trọng đối với quản lý nhà nước về kinh tế. Do đó, các quy định và thủ tục hành chính (TTHC) trong ngành Công Thương có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nói chung.

"Vấn đề quan trọng ở đây không phải là số lượng ít hay nhiều, mà là các quy định hành chính đó có hợp lý hay không, có cần thiết phải duy trì thủ tục hành chính đó hay không? Nếu cần thiết phải duy trì thì thủ tục hành chính đó đã đủ công khai minh bạch hay chưa, đủ đơn giản hóa hết mức có thể hay chưa, đã được hiện đại hóa, được chuẩn hóa hay chưa? Đây chính là câu hỏi mà Bộ trưởng Bộ Công Thương và toàn ngành Công Thương luôn đặt ra cho 447 thủ tục hành chính." - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh. 

Để trả lời những câu hỏi này, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát thủ tục hành chính, trong đó có việc thường xuyên tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp về các quy định và thủ tục hành chính. Đây là kênh quan trọng để Bộ Công Thương thu nhận thông tin từ người dân và doanh nghiệp giúp lên phương án rà soát đơn giản hóa hơn nữa TTHC. 

Mặc dù đánh giá công tác kiểm soát thủ tục hành chính trong Ngành đã đạt được những kết quả nhất định, Bộ Công Thương cũng cho rằng, hiện vẫn còn những khó khăn, vướng mắc hiện hữu trong các quy định, đặc biệt là quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh và thủ tục hành chính. Trong nỗ lực chung của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để kiến nghị sửa đổi các quy định của pháp luật trong quản lý nhà nước ngành Công Thương.  

Tại Hội nghị, hàng trăm đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội, các cơ quan quản lý nhà nước ngành Công Thương tại các địa phương đã có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các quy định, đặc biệt là về các điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính ngành Công Thương. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã chỉ thị đại diện các đơn vị thuộc Bộ lắng nghe, tiếp thu, đối thoại một cách cầu thị đối với các phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và tổng hợp ý kiến và báo cáo Lãnh đạo Bộ phương án giải quyết.

Được biết ngày 29/9/2016, Hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính  ngành Công Thương” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

(T.Hằng)