Bộ Công Thương sẽ “sờ gáy” xe đạp điện nhái

(eFinance Online) - Sau khi nhận được đơn kêu cứu Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT, ngày 13/7 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường xem xét hồ sơ và tiến hành kiểm tra các trường hợp xe đạp điện có dấu hiệu xâm phạm kiểu dáng công nghiệp.
Xe điện nhái thương hiệu PEGA được bày bán công khai trên thị trường.Xe điện nhái thương hiệu PEGA được bày bán công khai trên thị trường.

Trước đó như eFinance đã đưa tin, Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT mới đây đã gửi công văn tới Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ xử lý tình trạng xe điện giả, nhái kiểu dáng chính hãng, để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong thị trường xe điện, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trong công văn này, PEGA cho biết về tình hình vi phạm nghiêm trọng của một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe đạp điện trôi nổi, xâm phạm bằng độc quyền sở hữu trí tuệ của Công ty. Cụ thể, trên thị trường các tỉnh thành phố có một số cơ sở kinh doanh đang bày bán mặt hàng xe đạp điện nhãn hiệu FUJI CAP-A2 có dấu hiệu xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ tại Việt Nam heo Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 24079 ngày 21/6/2017 và nội dung kết luận giám định sở hữu công nghiệp số KD056-17YC/KLGĐ ngày 27/6/2017 do PEGA đăng ký. Mặt khác, các xe điện nhái, giả mạo thường có chất lượng kém gây ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng tới uy tín của các doanh nghiệp sáng tạo. 

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường xem xét hồ sơ và văn bản của Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT, tiến hành kiểm tra và đề xuất phương án xử lý. 

Ngày 13/7, Cục Quản lý thị trường cũng đã ra văn bản yêu cầu các Chi cục thẩm tra, xác minh các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện vi phạm phối hợp với PEGA tiến hành kiểm tra ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(NQ)