Braxin gỡ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Braxin cho biết, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Braxin (MAPA) vừa thông báo cho các cơ quan hữu quan nước này tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam, trên cơ sở đề nghị của Bộ Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Braxin (MPA).

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trước đó,  MPA đã đề nghị MAPA tái cấp các giấy phép nhập khẩu thủy sản và các sản phẩm nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của Việt Nam, sau khi xem xét các tài liệu của phía Việt Nam trả lời về các biện pháp điều chỉnh trong báo cáo của đoàn công tác tới Việt Nam mang tên “Vietnam Mision Report”.

Trong thời gian phía Braxin đình chỉ cấp phép nhập khẩu thủy sản của Việt Nam làm ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương, các cơ quan Bộ ngành trong nước như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Thủy sản cùng giới doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để yêu cầu phía Braxin sớm bãi bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Braxin kiêm Chủ Tịch Hội đồng Ngoại thương Braxin (CAMEX) can thiệp với các bộ ngành hữu quan Braxin để sớm gỡ bỏ quyết định đình chỉ nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có nhiều văn bản, tài liệu chuyên môn yêu cầu phía Braxin đáp ứng đề nghị của ta, đồng thời cử cán bộ tham gia Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sang Braxin thanh tra hoạt động sản xuất chế biến và xuất khẩu của một số doanh nghiệp Braxin.

Cơ quan Đại Sứ Quán Việt Nam tại Braxin cùng Bộ phận Thương vụ đã tích cực phối hợp tranh thủ các tổ chức chính trị, xã hội nước sở tại tích cực vận động phía Braxin sớm gỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Hiện nay với sự tích cực thâm nhập thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam, mỗi năm giá trị xuất khẩu thủy sản của ta sang Braxin đạt hàng trăm triệu USD, góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại 2 chiều của Việt Nam và Braxin triển vọng vượt mốc 4 tỷ USD trong năm 2015.

(Thanh Huyền)