Các doanh nghiệp đã sẵn sàng để phụ nữ lãnh đạo?

Đó là nhan đề bài viết của ông Serge Dupaux, Tổng giám đốc Regus Việt Nam nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 sắp tới. Theo ông, số lượng phụ nữ lãnh đạo các doanh nghiệp đang có chiều hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu. 

Ông Serge Dupaux, Tổng giám đốc Regus Việt Nam.Ông Serge Dupaux, Tổng giám đốc Regus Việt Nam.

Trong một cuộc khảo sát mới đây, Regus - nhà cung cấp không gian làm việc linh hoạt toàn cầu cho biết, số lượng doanh nghiệp không có phụ nữ nào trong Hội đồng Quản trị đã giảm mạnh từ 47% cách đây hai năm xuống còn 37%.           

Ngành công nghiệp nào có nhiều nữ giám đốc nhất?

Khảo sát của Regus cho thấy, vượt xa các ngành công nghiệp khác, 45% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và 37% trong lĩnh vực giải trí và bán lẻ có ít nhất một nữ quản lý cấp cao.

Ngược lại, ngành công nghệ thông tin - một trong những lĩnh vực cởi mở và cải tiến nhất lại tụt lại phía sau khi có đến 43% các Tập đoàn công nghệ thông tin không có một nữ giám đốc nào.

Trong khi một số doanh nghiệp tiếp tục tự mãn với định kiến sai lầm rằng chỉ cần “cơ cấu” một vài nữ giám đốc là ổn thì một báo cáo của OECD mới đây cho thấy, quan điểm giới lỗi thời cũng ngăn cản phụ nữ tham gia những công việc lãnh đạo.

“Mỗi ngày, phụ nữ dành gấp đôi thời gian để thực hiện việc nhà so với đàn ông, trong khi vẫn phải duy trì cường độ lao động tương đương tại nơi làm việc để duy trì tính cạnh tranh”, ông Serge Dupaux chia sẻ.

Doanh nghiệp cần làm gì để khuyến khích lao động nữ?

Dường như linh hoạt là chìa khóa của vấn đề. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ làm văn phòng với chính sách giờ làm “cứng nhắc” thường ít có xu hướng phấn đấu thăng tiến lên các vị trí cao hơn, bất kể công việc hiện tại của họ là gì.

Trong khi đó, theo IMF, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế đều được hưởng lợi khi phụ nữ  trở nên hăng hái hơn trong công việc.

Như vậy, doanh nghiệp cung cấp sự linh họat tốt hơn sẽ không những khuyến khích các nữ nhân viên phấn đấu vươn lên các vị trí giám đốc, mà còn tạo cho họ sự tự tin để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình hiệu quả. Và như vậy, doanh nghiệp sẽ chắc chắn gặt hái được nhiều kết quả kinh doanh tốt đẹp hơn....

(GN)