Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cần hết sức linh hoạt

Mong muốn về việc cân bằng công việc - cuộc sống là không thể bàn cãi. Nếu không có điều này, sức khỏe và các mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng, mức độ căng thẳng tăng cao, và năng suất công việc sẽ chững lại. Từ trước đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu để minh họa cho những tác động mà điều này mang lại.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thế nhưng, vấn đề của việc cân bằng công việc - cuộc sống là sự thiếu rõ ràng. Hơn một nửa số người được khảo sát trong Ân bản mới nhất về Chỉ số cân bằng công việc - cuộc sống của Regus nói rằng, họ đã từ chối một công việc vì lo ngại về tác động của nó đến đời sống hàng ngày và công việc, nhưng mỗi người lại có một định nghĩa về cân bằng giữa công việc - cuộc sống khác nhau. Công việc áp lực nhưng đầy thú vị của người này cũng có thể trở thành guồng quay mệt mỏi của người khác.

Làm việc quá sức luôn có hại?

Một ví dụ điển hình của sự “tù mù” về việc cân bằng công việc - cuộc sống là giờ làm. Theo cảm tính, người ta sẽ nói rằng cân bằng công việc - cuộc sống đòi hỏi thời gian làm việc ngắn hơn, nhưng có những số liệu thống kê đã lật ngược lại vấn đề.

Ân bản mới nhất về Chỉ số cân bằng công việc - cuộc sống của Regus đã có một ví dụ điển hình về vấn đề này. Ấn bản này chỉ ra rằng, ba nền kinh tế lớn với sự cân bằng công việc - cuộc sống tốt nhất là Mexico, Ấn Độ, và Brazil (tất cả đều cao hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn cầu). Tuy nhiên, theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một nhân viên ở Mexico và Brazil có khả năng làm việc  nhiều giờ hơn mức trung bình của OECD (Ấn Độ không nằm trong các nghiên cứu của OECD). Thật vậy, Mexico có số giờ làm việc trung bình dài nhất trong các nước OECD. Vì vậy, có nhiều cách để cân bằng công việc - cuộc sống hơn là không làm việc quá lâu ở văn phòng.

Linh hoạt là chìa khóa để hạnh phúc

Một nhân tố chính là khả năng kiểm soát và tự do của một người để lựa chọn cường độ làm việc của mình. Ấn bản về Chỉ số cân bằng công việc - cuộc sống của Regus đã chỉ ra rằng, các chủ doanh nghiệp tận hưởng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn nhân viên. 74% các chủ doanh nghiệp yêu thích công việc của họ hơn so với một năm trước đây, trong khi tỷ lệ này với những người làm công ăn lương là 66%. Sự khác biệt ở đây chính là các doanh nhân có thể tự quyết định được thời gian, địa điểm cũng như khối lượng công việc của họ.

Rõ ràng là theo lô gic trên, các công ty cần phải cung cấp sự lựa chọn này tới nhân viên của họ - cho phép các nhân viên điều chỉnh linh hoạt thời gian làm việc cho phù hợp với lối sống của họ, và đem lại cho họ sự linh hoạt trên các địa điểm làm việc nhằm hạn chế thời gian di chuyển. Không chỉ tạo điều kiện cho một sự cân bằng công việc - cuộc sống hài hòa hơn, sự linh hoạt trong công việc cũng làm giảm những tác động từ môi trường.

Địa điểm cũng cần phải linh hoạt

Việc đưa ra lựa chọn địa điểm làm việc cho nhân viên sẽ trở nên đặc biệt hữu ích đối với các khu vực trung tâm thành phố. Sự phát triển đô thị và ùn tắc giao thông ngày càng tồi tệ đã khiên việc di chuyển địa điểm mất nhiều thời gian hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nếu cho phép nhân viên làm việc gần nhà, ta sẽ tiết kiệm được nhiều giờ trong tuần và có thể sử dụng thời gian đó cho công việc cũng như các hoạt động khác.

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Chỉ gần một nửa (49%) số người tham gia khảo sát Chỉ số Cân bằng công viêc - cuộc sống của Regus cho biết các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực hơn để giảm thiểu thời gian đi lại của nhân viên (đây là một tỷ lệ tương đối và cao hơn năm trước), nhưng vẫn có hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho rằng, doanh nghiệp của họ đã không làm gì để giúp giải quyết vấn đề này. 

Không chỉ là công cụ giữ chân nhân tài

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp thường rất dễ nghĩ rằng đây không phải là lúc đề triển khai các chính sách làm việc linh hoạt. Tuy nhiên, ở thời điểm mà các nhân sự chủ chốt có thể quyết định thành công hay thất bại của doanh nghiệp, việc cho phép nhân viên làm việc theo cách của họ, tại nơi họ muốn lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu không có những chính sách làm việc linh hoạt, rất có thể những nhân sự chủ chốt sẽ ra đi, đặc biệt là những nhân sự thuộc Thế hệ Y (sinh sau năm 1980) vốn có những suy nghĩ thoáng hơn về việc gắn bó trọn đời với một doanh nghiệp. Ngoài ra, với 72% doanh nghiệp trên toàn cầu cho rằng làm việc linh hoạt giúp nâng cao năng suất, ích lợi của nó sẽ không chỉ dừng lại ở việc giữ chân nhân tài.

Chính vì vậy, Regus cho rằng, các doanh nghiệp đừng chần chừ khi cho nhân viên nhiều lựa chọn hoặc quyền kiểm soát hơn về thời gian và địa điểm làm việc. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên chú ý đến một số vấn đề chính sau đây: Phát huy tối đa sức mạnh công nghê; Đảm bảo rằng các công nghệ di động 24/24 không ép người lao động phải làm việc khi đáng ra họ phải được nghỉ ngơi; Linh hoạt về sử dụng các thiết bị cá nhân cũng như linh hoạt về giờ giấc và địa điểm làm việc; Học hỏi từ thế hệ trẻ…

(KD)