Cao học Việt-Bỉ: 20 năm ươm mầm các thế hệ lãnh đạo

Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussel cùng đối tác Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình Cao học Việt Bỉ tại Hà Nội vào chiều qua (14/5). Trải qua 20 năm phát triển, hơn 2.200 thạc sỹ đã tốt nghiệp chương trình này, đa số họ trở thành các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp.

Nhiều học viên Chương trình cao học Việt Bỉ đã trở thành các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp.Nhiều học viên Chương trình cao học Việt Bỉ đã trở thành các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp.

Chương trình Cao học Việt Bỉ là chương trình liên kết quốc tế bậc cao học giữa Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussel (SBS-EM, thuộc Đại học Tổng hợp Tự do Brussel, Vương quốc Bỉ) và đối tác là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) và Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh (HCMC OU).

Chương trình cao học Việt Bỉ được thành lập từ năm 1995 theo thỏa thuận hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Nền kinh tế thị trường đòi hỏi phát triển đội ngũ doanh nhân có trình độ, và chương trình Cao học Quản trị kinh doanh Việt Bỉ được giới thiệu trước tiên nhằm mang đến cho học viên Việt Nam cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao của Châu Âu.

Trải qua 20 năm, cùng với sự phát triển và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu của Việt Nam, các chương trình cao học về các ngành quản trị chuyên môn đã lần lượt được giới thiệu. Cho đến nay, Chương trình Cao học Việt Bỉ đã tổ chức thành công 58 lớp thông qua 5 chương trình đào tạo thạc sỹ. Đã có hơn 2.200 thạc sỹ tốt nghiệp, đa số họ trở thành các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp.

Cao học Việt Bỉ được biết đến là một trong các chương trình liên kết quốc tế bậc cao học về quản trị nổi tiếng nhất tại Việt Nam nhờ hệ thống kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy hiệu quả của các giáo sư Bỉ, nhờ sự thành công của các cựu học viên và nhờ tâm huyết của đội ngũ cán bộ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Mở TP. HCM.

Chương trình đề cao tính thực tiễn và ứng dụng hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên ngành và rèn luyện các kỹ năng, mỗi khóa học đều chú trọng đến việc khai phá và ươm mầm những tiềm năng, đào tạo họ trở thành những nhà lãnh đạo thành công.

Chương trình đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng kinh doanh khi tổ chức các buổi Hội thảo, tọa đàm khoa học, trao đổi và tư vấn về nhiều chủ đề phong phú liên quan đến lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Những hoạt động này thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức, xây dựng mạng lưới và thắt chặt mối liên kết giữa trường đại học và khối doanh nghiệp. Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ông cũng là cựu Học viên ULB) và Ngài Bruno Angelet - Đại sứ Vương quốc Bỉ đã tham dự Lễ kỷ niệm.

Nhân sự kiện này, chuỗi hội thảo với tên gọi “Tăng trưởng xanh - Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam” đã được tổ chức vào ngày 14/5/2015 tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 16/5/2015.

(Thanh Huyền)