Chấm dứt tình trạng “bảo kê” buôn lậu hàng giả

Trong 8 tháng đầu năm 2014, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã xử lý 63.978 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 188 tỷ đồng. Trong đó, các hàng giả vi phạm chủ yếu tập trung các nhóm hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, nhóm hàng thực phẩm (nước mắm, mì chính); nhóm hàng liên quan tới lĩnh vực về an toàn thực phẩm; tem nhãn (giả nhãn mác) được thu giữ khá nhiều.

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương.Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương.
Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương đã có cuộc trao đổi với báo chí.
 
Thưa ông, thời gian qua, việc ngăn chặn, bắt giữ, xử lý tình trạng buôn lậu và hàng giả gặp khó khăn gì?
 
Khó khăn hiện nay trước hết là do hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, xóa mờ các khoảng cách địa lý. Các đối tượng chuyên sản xuất, buôn bán hàng giả rất tinh vi, nhậy bén, các nhãn mác, bao bì được sản xuất cũng rất tinh vi và nhanh chóng. Thậm chí,  chỉ trong vòng 3 ngày, một nhãn mác nổi tiếng đã được làm ra.
 
Trong khi đó, trang thiết bị cần thiết cho cơ quan chức năng để phát hiện hàng giả còn hạn chế. Ngoài việc được trang bị máy móc và kiến thức cho cơ quan chức năng, các thương hiệu chính hãng phải có phối kết hợp với lực lượng quản lý thị trường trong quá trình bắt giữ, xử lý, truy tìm nguồn gốc.
 
Tuy nhiên, hiện nay các DN có sản phẩm bị làm giả thường không dám đưa ra doanh số bị ảnh hưởng, điều này có gây khó khăn trong việc phát hiện sản phẩm bị làm giả không, thưa ông?
 
Sản phẩm nổi tiếng bị làm giả đã bị cơ quan chức năng thu giữ và xử lý, điều này gây thiệt hại lớn cho DN và người tiêu dùng, thậm chí liên quan đến lợi ích quốc gia. Thực tế, các sản phẩm này đã qua mắt được người tiêu dùng, ngay cả lực lượng quản lý thị trường nếu không được đào tạo cũng khó phát hiện ra.
 
Hàng giả có nhiều loại, chủ yếu tập trung các nhóm hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, nhóm hàng thực phẩm (nước mắm, mì chính); nhóm hàng liên quan tới lĩnh vực về an toàn thực phẩm; tem nhãn (giả nhãn mác) được thu giữ khá nhiều. Đối với các sản phẩm tiêu dùng bình thường, người dân dùng rồi may chăng mới biết được đó là hàng giả.
 
Thủ đoạn làm hàng giả ngày càng tinh vi, ông có thể cho biết thêm về các thủ đoạn này?
 
Thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là đặt hàng ngay từ nước ngoài, sau đó vận chuyển vào trong nước để tiêu thụ. Bên cạnh đó các đối tượng còn lựa chọn hình thức nhập máy móc thiết bị hiện đại từ nước ngoài đem về nước để sản xuất hàng giả ngay trong nước rồi tung ra thị trường thông qua các đầu mối, đại lý.
 
Với những thủ đoạn tinh vi như vậy, đòi hỏi cần có sự đầu tư trang thiết bị và chung tay của các DN đồng hành cùng cơ quan quản lý thì mới có thể ngăn chặn được tình trạng buôn lậu hàng giả.
 
Từ nay đến cuối năm cơ quan Quản lý thị trường sẽ kết hợp với cơ quan chức năng khác để hạn chế hàng giả như thế nào thưa ông?
 
Trước tình hình đấu tranh chống hàng giả, gian lận thương mại nói chung, cơ quan Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường chủ động nắm diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, dự báo tình hình thị trường, nhất là đối với những hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng hàng ngày của người dân như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, lương thực, thực phẩm. Đồng thời, xây dựng phương án kiểm tra một số mặt hàng trọng điểm như thuốc lá, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, gia cầm, mũ bảo hiểm.
 
Ngoài ra, còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh - ký cam kết không tham gia buôn lậu hàng giả, gian lận thương mại, thường xuyên phối hợp.
 
Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đã chấn chỉnh tác phong làm việc của lực lượng quản lý thị trường, không bảo kê, không tiếp tay, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để chống buôn lậu, buôn hàng giả và gian lận thương mại.
 
(T.Hương - Thực hiện)