Chiến lược thu hồi nợ hiệu quả cho DN Việt Nam

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết tình trạng nợ khó đòi, chiếm dụng vốn trong kinh doanh, ngày 22 và 25/03/2013, Vietnam Supply Chain tổ chức Hội thảo “Thu hồi nợ hiệu quả - Chiến lược và Ứng dụng” tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Nội dung hội thảo xoay quanh các vấn đề chính: Những thách thức trong thu hồi nợ và giải quyết khoản nợ khó đòi, Ưu và nhược điểm của thu hồi nợ thông qua công cụ pháp lý (tố tụng), Thảo luận bàn tròn Thực tiễn thu hồi nợ ở Việt Nam và Quản lý rủi ro tín dụng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lãi suất cao như hiện nay, doanh nghiệp nào cũng mong muốn sớm thu hồi được công nợ. Tuy nhiên đây luôn là mâu thuẫn dài kỳ giữa một bên luôn muốn thu hồi thật nhanh và một bên muốn kéo dài, càng lâu càng tốt. Theo thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ năm 2008 tốc độ tăng trưởng nợ xấu tăng lên nhanh chóng, trong đó năm 2009 là 27%; năm 2010 là 41%; năm 2011 là 64% và 6 tháng đầu năm 2012 là 47%. Thông qua các chủ đề chính được bàn luận xoay quanh vấn đề thu hồi nợ, các tình huống thực tế ở Việt Nam, vận dụng hiệu quả công cụ pháp lý trong thu hồi nợ, hội thảo sẽ phần nào giải đáp các khúc mắc của doanh nghiệp trong bài toán vốn kinh doanh, thu hồi nợ.   

Trình bày, chia sẻ trong chương trình là các diễn giả có bề dày kinh nghiệm tư vấn, quản lý đến từ các công ty Tư vấn, Luật uy tín trong và ngoài nước. Ông Lim Chor Ghee, Giám đốc điều hành công ty tư vấn BDO. Ông hiện đang là là thành viên của Hội CPA Australia, Học viện kinh doanh quốc tế (Mỹ), Viện kế toán Malaysia. Ông từng là Phó chủ tịch, Pháp chế và Doanh nghiệp cho các tập đoàn đa quốc gia, tham gia vào các công ty kế toán Coopers & Lybrand and Price Waterhouse. Ông Phạm Quốc Tuấn và bà Trương Mỹ Ly, Luật sư thành viên, công ty Luật Phước & Partners. Luật sư Mỹ Ly có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, lao động và tuyển dụng và cho các giao dịch thương mại nước ngoài. Trong khi đó, Luật sư Quốc Tuấn được Tạp chí Asia Pacific Legal 500 vinh danh là một trong những luật sư tranh tụng hàng đầu trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp và đề cử ông là luật sư sáng giá cho các tranh chấp dân sự. Các khách hàng của Luật sư Tuấn và Luật sư Ly phải kể tới các công ty đa quốc gia như: Georg Fischer Piping System, Torishima Pump Mgf., Europ Continent, Puma, và các cơ quan ngoại giao như Học viện EASB và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam.  Hội thảo  thu hút sự tham gia của hơn 120 đại biểu là Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc, Trưởng phòng, Phó phòng tài chính, Kế toán trưởng, Chuyên gia tư vấn luật, Giám đốc tín dụng và chuyên viên thu hồi nợ xấu…

Cùng với các diễn giả, hội thảo “Thu hồi nợ hiệu quả - Chiến lược và Ứng dụng” sẽ trả lời cho các đại biểu những câu hỏi còn tồn đọng trong doanh nghiệp hiện nay về những khó khăn trong thấu hiểu khách hàng và giải quyết nợ xấu, yếu tố cơ bản cải thiện khả năng thành công trong tố tụng, cách đối phó với những gian lận trong nội bộ doanh nghiệp và quản lý tín dụng hiệu quả.

(HTH)