Chính thức khai mạc Vietnam Foodexpo 2015

Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2015 - Vietnam Foodexpo 2015 do Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp thực hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước tổ chức, vừa chính thức khai mạc ngày 13/5 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, TP.HCM.

Vietnam Foodexpo 2015 thu hút trên 300 doanh nghiệp tham gia hơn 500 gian hàng.Vietnam Foodexpo 2015 thu hút trên 300 doanh nghiệp tham gia hơn 500 gian hàng.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Trưởng ban Tổ chức Vietnam Foodexpo 2015 nhận định, ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam được đánh giá là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển, chiếm tỷ lệ đáng kể sản lượng đầu ra của ngành công nghiệp nói riêng và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nói chung.

Công nghiệp thực phẩm Việt Nam ngày nay đã đáp ứng được nhiều sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới với các sản phẩm chất lượng cao, phong phú và đa dạng. Năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thực phẩm của Việt Nam đạt 30,86 tỷ USD, trong đó nhiều mặt hàng nằm trong nhóm nước xuất khẩu dẫn đầu của thế giới.

Sản xuất bền vững, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới các sản phẩm giá trị gia tăng cao là xu hướng phát triển chính của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam hiện nay. Với quy mô quốc tế, Vietnam Foodexpo 2015 đã thu hút trên 300 doanh nghiệp tham gia hơn 500 gian hàng trưng bày sản phẩm hàng hóa, công nghệ trên diện tích hơn 10.000 m2, trong đó có 250 doanh nghiệp Việt Nam với hơn 420 gian hàng đến từ 36 tỉnh/thành phố trong cả nước, bao gồm 20 địa phương có gian hàng tại triển lãm.

Số doanh nghiệp nước ngoài hiện diện tại Triển lãm gồm trên 50 doanh nghiệp với 80 gian hàng đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Bỉ, Campuchia, Cuba, Đài Loan, Hà Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Italia, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, New Zealand, Nhật Bản, Pháp, CH Séc, Singapore, Thái Lan và Trung Quốc.

Bên cạnh việc trưng bày và giới thiệu hàng hóa của doanh nghiệp, Vietnam Foodexpo 2015 còn có nhiều hoạt động khác như: Tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, tổ chức đón các đoàn khách quốc tế vào giao dịch và mua hàng tại Triển lãm, tổ chức hoạt động tư vấn xuất khẩu tại chỗ, giới thiệu tài liệu cập nhật về định hướng phát triển thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, Triển lãm còn có nhiều hoạt động bên lề: Hội nghị Quốc tế và giao thương ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, Hội thảo “Tiếp cận thị trường và Giao thương với các nhà nhập khẩu thực phẩm Hàn Quốc”, Lễ ký kết các thoả thuận, hợp đồng hợp tác kinh doanh, Hội thi Nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2015, Lễ trao giải “Ấn tượng Việt Nam Foodexpo 2015”…

Vietnam Foodexpo 2015 được mong đợi sẽ tiếp đón số lượng đông đảo tới 30.000 khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn khách kinh doanh quốc tế. Ngay ngày đầu mở cửa, đã có rất đông các đoàn thương nhân, khách mua hàng tiềm năng của nhiều địa phương trong cả nước và nước ngoài như Anh Quốc, Hàn Quốc, Kazakhstan, Kuwait, Nhật Bản, Nigeria, Paraguay, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,... tới tham quan, giao dịch tại Triển lãm.

Vietnam Foodexpo được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước giới thiệu những nét đặc sắc về sản phẩm của mình, hướng doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước từ nhận biết tiến tới tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, góp phần thúc đẩy các mối liên kết hợp tác kinh doanh và đầu tư, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam trong thời gian tới.

(Thanh Huyền)