Chủ đầu tư ParkCity có trốn thuế?

Xung quanh chuyện có hay không việc chủ đầu tư khu đô thị Parkcity có dấu hiệu trốn thuế trong vụ việc bị khách hàng kiện đang gây ồn ào thời gian gần đây, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - chủ đầu tư khu đô thị Parkcity đã lên tiếng.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo nội dung tố cáo của bà Trần Thị Dung (trú tại N1, C12 Tập thể Nhà máy Pin Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), vị khách hàng này đã mua căn nhà 06/05/TH4B (M) Khu đô thị mới Park City, Hà Nội của VIDC làm chủ đầu tư từ ngày 24/11/2011 với giá 10,4 tỷ đồng (chưa VAT), sau đợt đóng tiền đầu tiên với 3,25 tỷ đồng nhưng không nhận được hóa đơn giá trị gia tăng.

Trước thông tin tố VIDC có dấu hiệu "trốn thuế" khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bà Vũ Thúy Diễm – Trưởng Ban Đối ngoại và Phát triển doanh nghiệp Công ty VIDC đã thẳng thắn trao đổi với phóng viên quy trình sản xuất hóa đơn VAT của VIDC. Theo đó, mọi vấn đề liên quan đến hóa đơn, chứng từ, thuế liên quan đến các hợp đồng mà khách hàng mua nhà của VIDC đều được thực hiện đúng quy trình, minh bạch, đúngtheo quy định.

Vị đại diện của VIDC khẳng định là không có chuyện VIDC trốn thuế hay không giao hóa đơn cho khách hàng mua nhà. Bà Vũ Thúy Diễm lý giải: “Sau khi khách hàng thanh toán tiền, Công ty VIDC sẽ có phiếu thu có chữ ký của kế toán viên, Giám đốc tài chính và Tổng giám đốc và đóng dấu Công ty VIDC. Khách hàng sẽ giữ 1 bản gốc phiếu thu này. Trường hợp khách hàng thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng thì đã có biên nhận của ngân hàng".

Sau khi khách hàng thanh toán, định kỳ Công ty VIDC sẽ xuất hóa đơn VAT cho khoản thanh toán đó muộn nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo. Phòng tài chính kế toán của VIDC sẽ chuyển liên thứ 2 (bản gốc) các hóa đơn VAT của khách hàng có thực hiện đóng tiền trong kỳ cho Bộ phận kinh doanh. Bộ phận kinh doanh sẽ lưu trữ các bản gốc này.

"Nếu khách hàng có yêu cầu cung cấp hóa đơn VAT, khách hàng sẽ liên hệ với phòng kinh doanh và sẽ được cung cấp bản sao y của hóa đơn VAT đó. Trường hợp khách hàng có vay với ngân hàng và ngân hàng cần hóa đơn VAT bản chính, VIDC sẽ cung cấp và phía ngân hàng phải ký xác nhận việc đã nhận hóa đơn VAT bản chính. VIDC sẽ giữ lại bản chính để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho khách hàng sau này", bà Vũ Thúy Diễm cho biết.

Cũng theo những thông tin bà Vũ Thúy Diễm cung cấp trong buổi làm việc với phóng viên thì sau khi thu đủ số tiền đợt 1 của bà Dung là 3,257,100,848 đồng, Công ty VIDC đã viết hóa đơn giá trị gia tăng cho bà Dung vào ngày 30/11/2011. Hóa đơn trên do ông Habibullah Khong Sow Kee - Tổng giám đốc Công ty VIDC thời điểm đó ký. Tại tờ khai thuế doanh nghiệp ngày 31/12/2011 do ông Nguyễn Chân Phương - Phó Tổng giám đốc thời điểm đó ký cũng cho thấy, khoản tiền thu từ căn hộ của bà Trần Thị Dung cũng đã được kê khai để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chủ đầu tư ParkCity có trốn thuế? ảnh 1

Hóa đơn giá trị gia tăng VIDC viết cho bà Dung vào ngày 30/11/2011

Những thông tin mà Công ty VIDC cung cấp đã phần nào làm sáng tỏ nghi vấn liệu nhà đầu tư này có trốn thuế hay không. Trước đó, bà Trần Thị Dung - vợ ông Nguyễn Chân Phương (Phó Tổng giám đốc Công ty VIDC) là một khách hàng mua nhà tại Dự án Khu đô thị mới ParkCity đã gửi thư tố cáo đến các cơ quan chức năng. Nội dung thư viết ngày 24/11/2011, bà đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở số 153/SPA-TH-VIDC với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC) căn nhà số 06, dãy 05 thuộc Tiểu khu Ngọc Lan, Khu đô thị mới ParkCity. Ngay sau khi ký hợp đồng kèm bản vẽ thiết kế thi công, bà Dung đã phải nộp 30% tổng giá trị hợp đồng mua bán, tương đương hơn 3,2 tỷ đồng.

Vụ tranh chấp liên quan đến Hợp đồng số 153/SPA-TH-VIDC thuộc dự án ParkCity Hà Nội giữa Công ty CP Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (Công ty VIDC) và khách hàng là bà Trần Thị Dung gần đây đang làm xôn xao dư luận. Hiện công ty VIDC hiện đã chuyển đơn tố cáo cùng toàn bộ hồ sơ có liên quan cho cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc.

(NQ)