Chương trình “mỗi tháng một cầu” của Number 1: Khép gian nan, mở tương lai khấm khá

“Nhà có xe máy nhưng tôi không dám chạy; đi đâu cũng phải đi bộ cực lắm vì cây cầu gỗ dẫn vào xã ọp ẹp, rung lắc đã nhiều năm nay. Còn gì vui hơn khi xã tôi có được một cây cầu” - ông Lê Văn Vàng (51 tuổi) ở ấp Long Thịnh, xã Ô Long Vỹ (Châu Phú, An Giang) phát biểu cảm tưởng tại cuộc thi “Nhịp cầu ước mơ” do Tập đoàn Number 1 tổ chức.

Người dân xã Ô Long Vỹ và Khánh Hòa tham gia cuộc thi "Nhịp cầu ước mơ".Người dân xã Ô Long Vỹ và Khánh Hòa tham gia cuộc thi "Nhịp cầu ước mơ".

Cây cầu Long Thành tại xã Ô Long Vỹ được làm bằng gỗ có chiều dài 25m hiện nay hư hại nghiêm trọng, nghiêng 15%. Trụ cầu đang được gia cố tạm bằng cột điện, gây nguy hiểm đến tính mạng người tham gia giao thông. Trong khi đó, nhu cầu và mật độ giao thông qua cầu Long Thành rất lớn.

Không chỉ có Ô Long Vỹ, xã Khánh Hòa (cũng thuộc huyện Châu Phú) có chiếc cầu Ba Ngạn được người dân tự xây dựng và sử dụng hơn 20 năm nay. Hiện nay, các nhịp giữa và hệ thống trụ chống đã gãy và nghiêng hơn 1/3. Do vậy, việc xây dựng lại cầu Ba Ngạn sẽ giúp bà con đi lại được thuận tiện, thông thương dễ dàng; trẻ nhỏ bớt gian nan khi đến lớp. Đây là hai xã đặc biệt khó khăn về kinh tế và giao thương đi lại của huyện Châu Phú. Dân mong lắm một cây cầu vững chãi nhưng kinh phí xây dựng chưa có, chính quyền địa phương cũng đành “lực bất tòng tâm”.

Bằng sự đồng cảm và trăn trở về cách thức giúp người dân thoát nghèo bền vững, “trao cần câu hơn xâu cá”, Tập đoàn Number 1 đã triển khai chương trình “Nhịp cầu ước mơ” xây dựng cầu dây văng (còn gọi là cầu treo) cho các xã nghèo ở vùng sâu vùng xa. Theo đó, các nhãn hàng của Tập đoàn Number 1 sẽ cùng chính quyền và nhân dân các địa phương lựa chọn địa điểm và tài trợ xây dựng mỗi tháng một cây cầu.

Khi nhận tin sẽ tham gia vào chương trình “Nhịp Cầu Ước Mơ” vào cuối tháng 11, bà con và chính quyền địa phương của Ô Long Vỹ và Khánh Hòa đều không giấu nổi niềm hân hoan. Đây là cơ hội mà hai xã (thông qua một cuộc thi) sẽ được sở hữu một cây cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng. Ước mơ giao thông, giao thương thuận tiện sẽ đến với bà con nơi đây một ngày không xa. Ông Nguyễn Hiền Đức - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ô Long Vĩ cho biết: “Ô Long Vỹ và hay Khánh Hòa giành được cây cầu đều tốt vì cây cầu sẽ giúp bà con thuận tiện hơn trong việc đi lại, thông thương, phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững”.

Nói là vậy nhưng người dân trong từng xã hết sức quyết tâm để dành quyền xây cầu về cho xã mình. Ông Lê Văn Vàng (51 tuổi) ở ấp Long Thịnh, xã Ô Long Vỹ cùng với người dân trong xã đã đến tham dự chương trình từ rất sớm để cổ vũ cho đội nhà. “Hơn 50 năm sống ở đây, từng ngày tôi mong có một cây cầu vững chãi để đi lại. Tôi hy vọng xã của mình sẽ giành chiến thắng để tôi có dịp chạy chiếc xe máy của mình trên cây cầu này” – ông Vàng hồ hởi nói.

Rồi một ngày không xa nữa, cây cầu dây văng với tên gọi Number 1 theo tên gọi của nhãn hàng Nước tăng lực Number 1(nhãn hàng tài trợ ngân sách) sẽ mọc lên, thay thế cho cây cầu cũ. Cầu mới sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất cho bà con, trẻ em đến trường thuận lợi hơn để mở ra tương lai tươi sáng, người ốm yếu tiếp cận nhanh với cơ sở y tế để bình phục và tiếp tục vươn lên.

“Tôi rất vui mừng khi có các đơn vị như Tập đoàn Number 1 tài trợ cho chương trình xây cầu dân sinh; giúp cho bà con nhân dân hưởng lợi trực tiếp từ chương trình được đi lại an toàn, phát triển kinh tế - xã hội. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia sẽ luôn đồng hành và ủng hộ chương trình Nhịp cầu ước mơ” - ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chia sẻ khi đến tham dự chương trình.

Trước đó, cây cầu đầu tiên được khởi động tại Tiền Giang vào ngày 8/11/2015, dự kiến mang tên cầu Dr Thanh theo tên gọi của nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh. Thời gian tới, nhiều cầy cầu bắc qua các con sông, dòng kênh khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục được Tập đoàn Number 1 xây dựng.

(NQ)