Chuyển giao công nghệ - Bước ngoặt của công nghiệp Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng rằng, tiềm năng và sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung phát triển. Muốn làm được điều này, chuyển giao công nghệ được cho là bước ngoặt cho sự phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam với chủ đề “Chuyển giao công nghệ - Bước ngoặt của Công nghiệp Việt Nam” diễn ra chiều ngày 9/5, ông Chainarong Limkittisin, Giám đốc Điều hành Công ty Reed Tradex cũng cho biết: Ngành công nghiệp tự động hóa và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam đang phát triển thịnh vượng trong những năm gần đây nhờ vào lực lượng lao động dồi dào và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. CNHT đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền công nghiệp Việt Nam. Một ngành CNHT lớn mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia như: giảm thiểu chi phí nhập khẩu phụ tùng, nâng cao trình độ sản xuất trong nước, cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế…

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển CNHT tại Việt Nam khi Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu, thông qua 3 Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật, Reed Tradex đã đưa các nhà sản xuất trong nước tiếp cận với những công nghệ, giải pháp và dịch vụ tiên tiến nhất của 200 nhà triển lãm. Đối với các nhà đầu tư, đây sẽ là cơ hội để tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước, qua đó có thể quản lý tốt hơn nhu cầu nhập khẩu phụ tùng công nghiệp, tham gia đấu thầu các sản phẩm phụ tùng công nghiệp và linh kiện sử dụng cho ngành ô tô, xe máy, điện - điện tử, gia công kim loại và nhựa, vật liệu đóng gói, vì thế các nhà triển lãm Nhật Bản sẽ trưng bày những sản phẩm họ muốn mua từ các nhà sản xuất trong nước, trong khi đó, các nhà sản xuất Việt Nam sẽ trưng bày những sản phẩm mà mình có thể sản xuất.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng rằng, tiềm năng và sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung phát triển. Điều này đã được thể hiện qua việc vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là ngành công nghệ cao vẫn tiếp tục gia tăng là một bằng chứng cho thấy các ngành CNHT của Việt Nam không những có một tương lai tươi sáng mà còn góp phần quan trọng vào phát triển nền kinh tế quốc gia.

Tới đây, sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động trao đổi máy móc, công nghệ, kiến thức…dễ dàng hơn, giúp thúc đẩy nhanh sự phát triển của cả ngành công nghiệp, do đó, các nhà công nghiệp phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Tuy vậy, theo đánh giá của ông Hiro Yamaoka, Trưởng đại diện của JETRO văn phòng Hà Nội, trong thời đại kinh tế toàn cầu, các công ty có thể chọn lựa quốc gia để đầu tư tốt nhất. Thực tế, mỗi quốc gia, tỉnh thành đều đang tạo ra những lợi thế cạnh tranh để mời chào FDI từ thế giới. Việt Nam phải có tính cạnh tranh hơn nữa trong việc mời chào FDI. Mặc dù vậy, theo đại diện JETRO, tỷ lệ cạnh tranh ở Việt Nam còn thấp - chỉ ở mức 28%, trong khi đó ở Indonesia là 43%, Thái Lan 53% và Trung Quốc là 61%.

Cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ

Chuyển giao công nghệ là quá trình chuyển giao kỹ năng, kiến thức, công nghệ và bí quyết sản xuất để đảm bảo công nghệ và các yếu tố liên quan có thể được đông đảo người sử dụng tiếp cận. Đồng thời, quá trình này giúp người sử dụng mở rộng mục tiêu trong việc tối ưu hóa lợi ích của công nghệ và áp dụng chúng vào các sản phẩm, các quá trình, ứng dụng, nguyên vật liệu hay dịch vụ. Việt Nam đang cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tăng khả năng cạnh tranh quốc gia và thu hút nhiều hơn vốn FDI, trong khi đó, Nhật Bản cũng mong muốn mở rộng sự hợp tác phát triển với các đối tác hiệu quả. Vì vậy, chuyển giao công nghệ được cho là chìa khóa cho sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Theo Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Hideo Suzuki, chuyển giao công nghệ đóng vai trò là một quá trình chuyển giao kỹ năng, kiến thức, công nghệ và bí quyết sản xuất từ các quốc gia phát triển sang các quốc gia công nghệ ít phát triển, cho phép mua lại hiệu quả, kiến thức và áp dụng các tri thức để đạt được các điều kiện sản xuất và quản lý tương tự các quốc gia đi trước về công nghệ.

Với sự phát triển gần đây của nền kinh tế Việt Nam, nhiều công nghệ liên quan đến các sản phẩm ô tô và điện tử đã được đưa vào Việt Nam. Nhật Bản muốn chia sẻ những điểm khác biệt cơ bản của công nghệ cao Nhật Bản với các công nghệ sản phẩm khác. Điểm khác biệt ở đây chính là sự đóng góp to lớn của ngành CNHT. Trong tháng 9 tới đây, các nhà công nghiệp đến từ các ngành sản xuất và CNHT của Việt Nam sẽ có thêm cơ hội kinh doanh và khám phá công nghệ mới từ khắp nơi trên thế giới từ 3 triển lãm chuyên ngành. Các nhà sản xuất phụ tùng công nghiệp có thể nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, lợi nhuận và kinh nghiệm từ những công nghệ sản xuất phụ tùng công nghiệp mới phù hợp.

Còn theo đánh giá của ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương, qua 3 triển lãm, các nhà công nghiệp Việt Nam có thể nắm bắt được các xu hướng công nghệ, kỹ năng quản lý từ các đơn vị trưng bày, đồng thời là cơ hội tốt cho các công ty trong nước tiếp cận bí quyết và công nghệ sản xuất mới từ các nhà đầu tư nước ngoài mà cụ thể là từ 200 doanh nghiệp nước ngoài đến từ 20 quốc gia sẽ trình diễn những bí quyết và tiến bộ công nghệ của mình.

Dưới góc độ một doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện, ông Hoàng Minh Trí, Giám đốc công ty TNHH 4P - Nhà sản xuất, lắp ráp và cung cấp vỉ mạch chính, vỉ mạch phụ cho các thiết bị điện tử chia sẻ: Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa có sự quan tâm đúng mực với hoạt động chuyển giao công nghệ phần vì việc chuyển giao công nghệ cứng tuy rất quan trọng nhưng lại có chi phí khá cao. Điều này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách, các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuyển hướng sang chuyển giao công nghệ mềm với chi phí thấp hơn thông qua hoạt động đổi mới công nghệ, hợp tác với các đối tác nước ngoài để sản xuất linh kiện chất lượng cao…

(T.Hương)