Cơ hội hợp tác trong phát triển hạ tầng với Tập đoàn Howden

Với sự xuất hiện của Tập đoàn Howden - Nhà sản xuất thiết bị công nghiệp tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam qua việc mở văn phòng đại diện đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, đã mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các dự án phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Tiềm năng để Howden tham gia cung cấp thiết bị điện cho Việt Nam. Ảnh minh họa.Tiềm năng để Howden tham gia cung cấp thiết bị điện cho Việt Nam. Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam nỗ lực xúc tiến sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp điện lực nhằm tạo nền tảng đẩy mạnh phát triển kinh tế trong nước, sự hiện diện của Tập đoàn Howden tại Việt Nam được ghi dấu bằng Hội thảo Phát triển hạ tầng tại Việt Nam - Cơ hội hợp tác cùng các công ty thuộc khối Howden Group. Qua đây, Tập đoàn Howden đã chia sẻ kiến thức về sản phẩm và công nghệ với các nhà đầu tư, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, người sử dụng và nhà cung cấp; cũng là một diễn đàn cho các bên liên quan tìm hiểu về chính sách, nguồn tài chính và các cơ hội kinh doanh trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam bao gồm các dự án điện, khai thác mỏ, các các nhà máy thép, nhà máy xi măng và dầu khí, đồng thời tạo cơ hội chia sẻ kiến thức về sản phẩm và công nghệ của Howden Group với các nhà đầu tư, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, các nhà máy nhiệt điện và nhà cung cấp.

Tại Việt Nam, Howden Group đã cung cấp thiết bị cho một số dự án điện có uy tín lớn như: Mông Dương 2, Vũng Áng 1, Nghi Sơn 1, Vĩnh Tân 1 và Thái Bình 2 (các dự án điện này đều có công suất 1.200MW với 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 600MW); góp phần đáng kể vào sự phát triển và sản xuất điện của Việt Nam.

Theo ông Ken Robinson - Giám đốc kinh doanh toàn cầu Howden Group, với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam đến năm 2030 phát triển nguồn nhiệt điện than đến 36.000MW có tổng giá trị đầu tư trên 50 tỉ USD thì tiềm năng để Howden tham gia cung cấp thiết bị, hệ thống quạt gió, gia nhiệt sẽ là rất lớn trong thời gian tới. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp công nghiệp (IMECO) và Nhà máy thép Quatron là hai đối tác sản xuất hệ thống thân quạt bằng thép cung cấp cho Howden xuất khẩu, cung cấp thiết bị cho những nhà máy được xây dựng với quy mô lớn nhất trên toàn thế giới. Hệ thống hóa nhiệt mà tập đoàn cung cấp cho gần 20% các nhà máy nhiệt điện trên toàn thế giới đã góp phần làm giảm khí thải của hơn 100 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm.

Có trụ sở chính đặt tại Anh và văn phòng đại diện tại 22 quốc gia trên khắp thế giới, Howden là một trong những công ty hàng đầu sản xuất các thiết bị xử lý khí; ga và cung cấp hệ thống quạt gió, quạt khói, gia nhiệt và hóa nhiệt, là những thành phần quan trọng của các nhà máy nhiệt điện - than hiện đại có hiệu suất cao. Doanh thu toàn tập đoàn Howden năm 2012 là 1,5 tỉ USD. 

(T.Hương)