Đã chi 20 tỷ đồng định giá tài sản Mobifone

Tập đoàn VNPT dự tính sẽ  chi 20 tỷ đồng thuê chuyên gia nước ngoài vào định giá tài sản, tư vấn và các chi phí tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp này theo Đề án tái cơ cấu VNPT từ năm 2005.

Đã chi 20 tỷ đồng định giá tài sản Mobifone

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, chủ trưởng cổ phần hóa Mobifone đã được Chính phủ đưa ra rất sớm từ năm 2005 theo Quyết định số 58 ngày 23/3/2005. Khi ấy, Thủ tướng đã cho thí điểm Tập đoàn VNPT, trong đó đã đưa ra lộ trình phải tiến hành cổ phần hóa MobiFone. Một trong những việc quan trọng khi cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước chính là việc định giá tài sản.

Để tiến hành cổ phần hóa MobiFone, Việt Nam đã phải thuê nhà tư vấn của Thụy Sỹ là Credit Suisse. Nhà tư vấn này đã tư vấn cho Việt Nam tiến hành cổ phần hóa một số ngân hàng. "Bộ Tài chính đã cấp 20 tỷ đồng đề đầu tư cho các hoạt động tiến hành cổ phần hóa MobiFone. Sau đó, Công ty tư vấn đã xây dựng được 5 phương án đánh giá giá trị của MobiFone lúc đó. Tuy nhiên, sau đó việc cổ phần hóa MobiFone bị chậm trễ do nhiều nguyên nhân" - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Hiện việc cổ phần hóa Mobifone đã được Chính phủ phê duyệt. Việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư chiến lực tham gia đang được Mobifone nhanh chóng triển khai. Những đối tác tiềm năng cũng được chỉ đích danh như Credit Suisse (Thuỵ Sỹ), Deutsche Bank (Đức), Goldman Sachs (Mỹ), Morgan Stanley (Mỹ), Rothschild (Đức) và UBS (Mỹ)... đang được mời gọi tham gia.

(Bảo Linh)