Đài Loan tăng cường quản lý nhập khẩu dầu mỡ

Cục Thương mại quốc tế thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan vừa ra thông báo đưa vào danh mục hạn chế nhập khẩu vào nước này các sản phẩm thuộc mã CCC 1518.00.50.00-2 dầu mỡ động thực vật không dành cho người ăn, các chất hỗn hợp, chất được điều chế từ dầu mỡ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
Theo thông báo của phía Đài Loan, việc đưa các sản phẩm thuộc mã này vào danh mục trên là để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn chặn các nhà nhập khẩu trộn dầu bẩn vào thành dầu ăn cho người. Thông báo này có hiệu lực từ ngày 20/10/2014. Như vậy, nếu các sản phẩm từ Việt Nam muốn nhập khẩu vào Đài Loan phải tiến hành xin phép với Cục Thương mại quốc tế thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan trước và sau khi được phê duyệt mới được nhập khẩu.

Trước đó, phía Đài Loan đã đưa 89 dòng sản phẩm dầu mỡ vào danh mục các mặt hàng tăng cường quản lý nhập khẩu với lý do bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu dầu mỡ. Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu 89 dòng sản phẩm này phải xin phép và được sự đồng ý của các đơn vị liên quan gồm Bộ Kinh tế, Bộ Y tế & Phúc lợi và Ủy ban Nông nghiệp phía Đài Loan.

Việc Đài Loan liên tiếp đưa ra các quy định nhằm tăng cường quản lý nhập khẩu dầu mỡ xuất phát từ vụ bê bối dầu ăn bẩn thực sự gây chấn động khi cảnh sát Đài Loan hồi tháng 9 vừa qua. Khi đó, cơ quan chức năng nước này đã phát hiện 243 tấn dầu ăn được tái chế từ rác thải, vật liệu nhiễm độc do một nhà máy không phép tại Bình Đông sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann. Tập đoàn này đã chế biến chúng thành 780 tấn dầu ăn và bán cho hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm khác, trong đó có những thương hiệu hàng đầu Đài Loan.

Điều đáng lưu ý là một số công ty cung cấp bị cáo buộc là đã trộn thêm dầu dùng cho chăn nuôi vào các sản phẩm dầu ăn và một phần dầu kém chất lượng này được mua ở Việt Nam trong suốt hai năm qua.

(Thanh Huyền)