Đài Loan tăng cường quản lý trà nhập khẩu

Trang web chính thức của Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa đăng thông báo về các biện pháp quản lý chất lượng trà, đồng thời sẽ áp dụng nhiều biện pháp tăng cường quản lý đầu nguồn và quản lý tại cửa khẩu đối với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trà.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo đó, cơ quan quản lý Đài Loan khởi động “Chuyên án kiểm tra các doanh nghiệp cửa hàng kinh doanh chuỗi đồ uống cốc lắc tại các thành phố”, tiến hành kiểm tra với 680 doanh nghiệp, 362 mẫu nguyên liệu và sản phẩm trà, trong đó phát hiện 32 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt quy định. Số lượng sản phẩm phải rút khỏi thị trường và niêm phong là 31.131 kg.

Trong thời gian qua, TFDA đã tăng cường quản lý tại cửa khẩu như: Kiểm tra từng lô hàng trong vòng 6 tháng đối với trà nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Srilanca, Ấn Độ; thực hiện lấy mẫu kiểm tra 3 lô liên tục đối với trà loại bao lớn 3 kg trở lên nhập khẩu từ các nước khác; kiểm tra từng lô hàng trong vòng 6 tháng đối với 3 sản phẩm có mã HS gồm: HS1212.99.90.90.6; HS1211.90.91.92.3 và HS2106.90.99.90.3 từ Đức, Trung Quốc, Morocco, Srilanca; kiểm tra từng lô trong vòng 1 tháng đối với các sản phẩm trà có “hoa hồng”.

TFDA công bố sản phẩm HS1211.90.92.20-9 “Thực vật khô và bộ phận thực vật dùng làm hương liệu, bất kể đã cắt, nghiền vụn hoặc chế biến thành bột” khi nhập khẩu áp dụng quy định F01, có hiệu lực ngay từ ngày công bố. Theo đó, sản phẩm nhập khẩu nếu đã được phân loại theo mã HS, phải xin nhập khẩu theo mã HS và được TFDA kiểm tra đạt tiêu chuẩn mới cho phép thông quan. Sản phẩm chưa phân loại HS phải chịu sự kiểm tra của TFDA như đối với thực phẩm nhập khẩu. Mặt hàng nhập khẩu khai báo hải quan là phi thực phẩm sẽ không được sử dụng làm thực phẩm sau khi nhập khẩu.

Bên cạnh đó, TFDA cũng yêu cầu các nhà máy, công ty, nhà kinh doanh nhập khẩu trà, cơ sở chế biến đóng gói đồ uống trà có quy mô 30 triệu Đài tệ trở lên kể từ ngày 31/7/2015 thực hiện kiểm nghiệm bắt buộc. Các nhà máy, công ty, nhà kinh doanh nhập khẩu trà, cơ sở chế biến đóng gói đồ uống trà có quy mô 30 triệu Đài tệ trở lên kể từ ngày 31/7/2015 thực hiện chế độ truy xuất nguồn gốc. Các doanh nghiệp chế biến trà liên quan khác cũng sẽ đánh giá đưa vào phạm vi áp dụng lần sau.

TFDA cũng vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp chế biến đồ uống trà và cà phê tăng cường chú ý quản lý nguồn gốc nguyên liệu, chủ động công bố các biện pháp quản lý để người tiêu dùng tham khảo, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Trà nếu kiểm tra ra có hóa chất bị cấm hoặc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự… theo quy định liên quan của Đài Loan.

Trước động thái trên của phía Đài Loan, Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương kiến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu trà Việt Nam nắm tình hình, chủ động có biện pháp quản lý chất lượng các sản phẩm xuất khẩu đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn của Đài Loan và đối tác nhập khẩu.

(Thanh Huyền)