Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp châu Âu - ASEAN mở rộng hình thức đầu tư tại Việt Nam

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại buổi làm việc với Phái đoàn Liên minh Doanh nghiệp châu Âu - ASEAN, diễn ra vào chiều nay (11/10/2013), tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao hoạt động của Liên minh Doanh nghiệp Châu Âu - ASEAN nói chung và các doanh nghiệp thành viên của Liên minh nói riêng tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, các doanh nghiệp thành viên của Liên minh đã quan tâm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam...

Trao đổi với phía bạn về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết: Những năm qua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, kinh tế Việt Nam đã bắt đầu có những dấu hiệu của sự phục hồi. Các chỉ tiêu kinh tế cũng ổn định và trong khả năng kiểm soát.

Cụ thể, lạm phát 9 tháng đầu năm 2013 ở mức thấp (4,63%), ổn định hơn so với nhiều năm trở lại đây; thị trường tiền tệ và ngoại hối cũng được kiểm soát ổn định, dự đoán không có nhiều biến động trong thời gian cuối năm.

Bên cạnh đó, những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua giúp nâng cao lòng tin của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với sự ổn định của nền kinh tế. Theo đó, chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng đã có bước tiến mạnh, tăng 5 bậc (từ vị trí 75 lên 70) so với năm 2012, chỉ số môi trường vĩ mô tăng 19 bậc (từ vị trí 106 lên 87). Trên thị trường quốc tế, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện đáng kể.

Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp châu Âu - ASEAN mở rộng hình thức đầu tư tại Việt Nam ảnh 1
Đại diện một số doanh nghiệp châu Âu - ASEAN tại buổi làm việc.

Thời gian tới, chủ trương của Việt Nam là khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia và các lĩnh vực công nghệ cao, cần nhiều vốn và kinh nghiệm như y tế, giáo dục, năng lượng, đặc biệt là tham gia vào quá trình tái cấu trúc DNNN. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp thuộc Liên minh Doanh nghiệp châu Âu - ASEAN quan tâm tham gia mở rộng hình thức đầu tư tại Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh...

(KD)