Đẩy mạnh quản lý nhà nước về thương mại điện tử

Trong thời gian vừa qua, vấn đề hàng cấm, hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan trên các website thương mại điện tử (TMĐT) đang là mối quan ngại sâu sắc của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TMĐT.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Về phía cơ quan nhà nước, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành trong năm 2013 nhằm tạo một hành lang pháp lý lành mạnh cho việc phát triển TMĐT như Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, Nghị định số 185/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… Tuy nhiên, hàng giả, hàng nhái vẫn xuất hiện trên các website TMĐT gây ảnh hưởng không nhỏ tới các DN hoạt động trong lĩnh vực TMĐT và cả người tiêu dùng.

Để đánh giá một cách toàn diện tình hình triển khai các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành trong năm 2013, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về thương mại điện tử” trong 2 ngày 29 và ngày 30/5/2014 tại Khách sạn Duy Tân, 12 Hùng Vương, Tp. Huế và Nhà khách Quốc hội, 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Trình bày tại Hội nghị có các diễn giả đến từ Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công An, Sở Công Thương và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam.

Ngoài ra, một nội dung quan trọng còn được các diễn giả giới thiệu tại Hội nghị là Quyết định số 689/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 11/5/2014. Theo đó, mục tiêu của Chương trình là xây dựng các hạ tầng cơ bản và triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực TMĐT ở Việt Nam, đưa TMĐT trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩu quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Một trong những nội dung chính của chương trình là xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng TMĐT. Trong đó, xây dựng hệ thống thanh toán TMĐT quốc gia; xây dựng giải pháp thẻ thanh toán TMĐT tích hợp; xây dựng hệ thống quản lý trực tuyến hoạt động vận chuyển cho TMĐT; xây dựng hạ tầng chứng thực chữ ký số cho TMĐT. Bên cạnh đó, xây dựng các tiêu chuẩn trao đổi thông điệp dữ liệu trong TMĐT; xây dựng hệ thống đảm bảo lòng tin cho hoạt động mua sắm trực tuyến và cơ chế giải quyết tranh chấp trực tuyến.

Ngoài ra, còn phát triển các sản phẩm, giải pháp TMĐT. Trong đó, xây dựng giải pháp bán hàng trực tuyến để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai ứng dụng TMĐT; xây dựng và duy trì sàn giao dịch TMĐT nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Chương trình cũng hỗ trợ, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp xuất khẩu tham gia các sàn giao dịch TMĐT uy tín trong nước và thế giới; xây dựng các giải pháp để phát triển ứng dụng TMĐT trên nền thiết bị di động và phát triển nội dung số cho TMĐT; triển khai các chương trình, giải pháp để xây dựng thương hiệu trực tuyến cho các hàng hóa, dịch vụ chủ lực của Việt Nam; xây dựng đồng bộ giải pháp đáp ứng đơn hàng trực tuyến để các doanh nghiệp triển khai ứng dụng; xây dựng các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Có thể nói, đây là một văn bản quan trọng giúp xây dựng các hạ tầng cơ bản cho thương mại điện tử, đưa TMĐT trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

(T.Hương)