Đẩy mạnh xuất khẩu sang Liên minh Kinh tế Á - Âu

(eFinance Online) - Hôm nay (12/10), Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EAEU có hiệu lực” tại Thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì. 
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tham gia Hội nghị có Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh Alexey Popov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketjan Jumakhanov.

Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) bao gồm 5 nước thành viên (Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Armenia) là khu vực có quan hệ chính trị - kinh tế truyền thống đối với Việt Nam. Quan hệ thương mại song phương năm 2015 giữa hai bên là 3,6 tỷ USD, tăng 6% năm 2014, tuy nhiên nếu tính về tỷ trọng chung, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang khối Liên minh chỉ chiếm khoảng 1,1% tổng nhập khẩu của khối này và kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ khối Liên minh chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối này.

Với kỳ vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, từ tháng 3 năm 2013, các bên đã khởi động và tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Sau hơn hai năm đàm phán, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (Hiệp định Việt Nam - EAEU) đã chính thức được ký kết vào ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 5/10/1016. Đây là Hiệp định có ý nghĩa chiến lược mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu nói chung và với từng nước thành viên, là khung khổ pháp lý để các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thuộc khối Liên minh Kinh tế Á - Âu tăng cường hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương trong thời gian tới.

Việc Việt Nam trở thành đối tác ký Hiệp định thương mại tự do đầu tiên với EAEU mở ra một cơ hội rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, tạo ra động lực mở cửa thị trường, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp hai bên, giảm bớt các rào cản thuế quan, phi thuế quan và sẽ là một cửa ngõ thuận lợi để thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trong EAEU. Với tỷ lệ gần 90% dòng thuế được cắt, giảm thuế quan nhập khẩu (trong đó 59,3% xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực) là lợi thế lớn cho Việt Nam trong việc cạnh tranh với các nước khác trên thế giới khi xuất khẩu hàng hóa vào khu vực thị trường này.

Hội nghị này là một trong chuỗi các sự kiện mà Bộ Công Thương đã và đang triển khai nhằm phổ biến tuyên truyền thúc đẩy các doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ Hiệp định Việt Nam - EAEU. Kết thúc Hội nghị, Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cơ quan hữu quan Việt Nam và khối Liên minh, các vướng mắc, khó khăn còn tồn tại mà các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đã phát biểu để từ đó nghiên cứu triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, tận dụng tối đa các lợi thế được hưởng từ Hiệp định Việt Nam - EAEU.

(NQ)