Đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào Mỹ La Tinh

Đó là chủ đề Hội thảo được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức vào ngày 30/5 tới đây, nhằm cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam những thông tin cập nhật về thị trường và môi trường luật pháp khi kinh doanh với thị trường Châu Mỹ La tinh.

Bản đồ các nước khu vực Mỹ La tinh và Caribe...Bản đồ các nước khu vực Mỹ La tinh và Caribe...

Cũng giống thị trường châu Phi, Mỹ La Tinh là khu vực "xa xôi" cách nửa vòng Trái đất đối với Việt Nam nên còn khá xa lạ với các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, khác với thị trường châu Phi đa phần có thu nhập thấp (ngoại trừ Nam Phi thuộc khối BRICS), Mỹ La Tinh là khu vực có nền kinh tế năng động và phát triển giống như châu Á.

Các nước Mỹ La Tinh cũng có khá nhiều điểm tương đồng về sản phẩm xuất khẩu với Việt Nam như cà phê, hồ tiêu, chuối, chè, mía đường... Khu vực này có Brazil (thuộc khối BRICS), Achentia, Chile, Peru... có nền kinh tế khá phát triển, trong khi các nước khác cũng có tốc độ tăng trưởng GDP khá nhanh thời gian qua.

Chính vì vậy, Cục Xúc tiến thương mại cho biết, chương trình hội thảo sẽ có các diễn giả là các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ thuyết trình các nội dung liên quan đến thị trường, môi trường kinh doanh, luật pháp, các quy định và thủ tục xuất nhập khẩu…, các vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần biết khi tiếp cận với thị trường Châu Mỹ La tinh.

Đặc biệt, ngoài giới thiệu tổng quan một số thị trường cụ thể như Cuba, Braxin, Panama cũng sẽ được mổ xẻ để doanh nghiệp tiếp cận và hình dung hơn. Quý doanh nghiệp quan tâm đề nghị gửi Phiếu đăng ký tham dự về Cục XTTM trước 17h00, thứ Sáu, ngày 24/5/2013.

Được biết, Viettel là một trong những Tập đoàn hiếm hoi của Việt Nam tiếp cận khu vực này khá sớm khi đang đầu tư khá mạnh vào thị trường viễn thông tại Peru và xúc tiến triển khai hạ tầng CNTT-TT tại các nước khác trong thời gian tới.

(Nam Phương)