Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu để tối ưu hóa cơ hội thị trường

Ngày mai (16/4), Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương sẽ tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2015. Đây là hoạt động đóng góp vào chuỗi các chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại và đầu tư tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội chợ Vietnam Expo 2015 đang diễn ra từ ngày 15 - 18/4 tại Hà Nội.

Vietnam Expo 2015 có sự tham gia của 600 doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia trên thế giới. Vietnam Expo 2015 có sự tham gia của 600 doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia trên thế giới.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh tổng thể tình hình xuất khẩu của Việt Nam được đánh giá có những triển vọng khả quan do các chính sách hỗ trợ xuất khẩu, xúc tiến thương mại ngày càng được hoàn thiện, song song với việc Việt Nam đã liên tiếp hoàn thành đàm phán FTA với các đối tác kinh tế lớn có cơ cấu hành hóa thương mại bổ sung với Việt Nam dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội tiềm năng mới cho xuất khẩu.

Với chủ đề "Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu nhằm tối ưu hóa các cơ hội thị trường", diễn đàn sẽ tập trung phân tích những tác động tới xuất khẩu của Việt Nam từ các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Diễn đàn cũng đưa ra các nhận định về một số thị trường và lĩnh vực ngành hàng xuất khẩu triển vọng trong năm 2015, các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu thông qua các hoạt động Logistics hiệu quả và chia sẻ của doanh nghiệp về những trải nghiệm trong kinh doanh xuất khẩu.

Trên cơ sở đó, diễn đàn sẽ bàn thảo về các giải pháp xúc tiến xuất khẩu cả trong ngắn hạn và dài hạn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa các cơ hội thị trường từ góc độ ngành dệt may nói riêng cũng như nhiều lĩnh vực ngành hàng xuất khẩu khác nói chung. Tham gia các buổi tham luận tại diễn đàn là đại diện cấp cao của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại, các chuyên gia kinh tế, nhà tư vấn quốc tế, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam và Tập đoàn UPS Việt Nam chuyên về dịch vụ giao nhận vận tải.

Theo ông Jeff McLean, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam, Việt Nam đang bước vào một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử kinh tế đất nước, vì thế điều quan trọng là ngành công nghiệp Logistics cần sẵn sàng giải quyết những thách thức khi các điều kiện thị trường thay đổi để hỗ trợ kịp thời cho sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

(Thanh Huyền)