Đình chỉ phát hành cuốn sách luật có hình diễn viên Công Lý

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) vừa ban hành Quyết định số 5328/QĐ-CXBIPH đình chỉ phát hành cuốn sách “Bộ Luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”, Quốc Cường sưu tầm và hệ thống, biên tập Hồ Phương Lan do NXB Lao động - Xã hội xuất bản.  

Ảnh bìa cuốn sách có hình bìa phản cảm. Nguồn Internet.Ảnh bìa cuốn sách có hình bìa phản cảm. Nguồn Internet.

Lý do bị thu hồi là bìa 1 của cuốn sách sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung cuốn sách. Theo Quyết định trên, Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu NXB Lao động - Xã hội chịu trách nhiệm thu hồi, quản lý và có biện pháp xử lý đối với toàn bộ số sách thu hồi.

Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã gửi công văn tới Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp kiểm tra việc thu hồi cuốn sách trên của NXB Lao động - Xã hội tại địa bàn. Đồng thời, Cục Xuất bản, In và Phát hành gửi công văn đề nghị Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển và không phục vụ bạn đọc cuốn sách trên.

Quyết định này liên quan tới việc cách đây vài ngày, một số báo đã phát hiện và đưa thông tin về cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, in 1.000 cuốn, được xuất bản năm 2014 có hình bìa là một người đàn ông đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. Người mẫu bìa có khuôn mặt được cắt ghép của diễn viên Công Lý, đang cười rất tươi, trên người chỉ mặc một chiếc quần "nhỏ". Hình ảnh phản cảm trên cuốn sách về Luật đã gây ra nhiều bất bình trong dư luận.

(Thanh Huyền)