DN Bắc Ninh tìm hướng phát triển tận dụng các làn sóng đầu tư

Việt Nam có thể đồng thời phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hai hướng chính. Đó là sản xuất phụ tùng, linh kiện cho sản phẩm công nghệ cao như của Intel, Samsung... Hướng khác là địa phương có thể phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành may mặc, da giày, công nghiệp chế tạo khác không đòi hỏi cao về công nghệ và kĩ năng lao động nhưng tạo ra hàng triệu việc làm với thu nhập ngày càng tăng.

DN Bắc Ninh tìm hướng phát triển tận dụng các làn sóng đầu tư.DN Bắc Ninh tìm hướng phát triển tận dụng các làn sóng đầu tư.

Tại diễn đàn doanh nghiệp Bắc Ninh 2014 chiều tối ngày 9/10, ông Nguyễn Tiến Long - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh cho rằng, những năm gần đây, dù kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp Bắc Ninh vẫn có sự phát triển vượt bậc, từ những những hộ doanh nghiệp làng nghề, giới doanh nghiệp Bắc Ninh hôm nay có thể tự hào với nhiều thương hiệu lớn như: CTCP Tập đoàn Hanaka, Tổng công ty CP phát triển đô thị Kinh Bắc, Công ty Nam Hồng, Công ty Long Phương, Công ty Tiến Đạt, Công ty CP đầu tư và phát triển công nghệ Niềm Tin Việt…

Theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, 9 tháng đầu năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 50 tỉnh, TP trong cả nước. Bắc Ninh giữ vị trí quán quân với 1,36 tỷ USD, tiếp đến là TPHCM với 1,28 tỷ USD… Điều này thể hiện vị trí nhiều lợi thế, hạ tầng tốt, môi trường kinh doanh ở  Bắc Ninh được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là khá cởi mở và nhiều ưu đãi. Đây là tiền để vô cùng thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng thứ nhất do đã thu hút được các tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao như Samsung, Nokia, Canon.

Hiên Chính phủ đang nỗ lực giải quyết những khó khăn của nền kinh tế và những cố gắng tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nhân đang triển khai rất có triển vọng, quyết liệt. Một trong những cải cách cốt lõi liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp chính là xây dựng Luật Doanh nghiệp mới. Trong đó, Dự Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) có nhiều điểm mới, đáng chú ý là tương lai giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp không ghi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, để doanh nghiệp tự chủ, chủ động kinh doanh ngành nghề mà Luật không cấm; kinh doanh ngành nghề có điều kiện sau khi có đủ điều kiện. Còn là việc thời hạn đăng kí thành lập doanh nghiệp được rút ngắn xuống còn không quá 3 ngày. Đồng thời, là những cải cách liên quan đến loại bỏ tính pháp lý của con dấu doanh nghiệp. Lãnh đạo Chính phủ đang có những chỉ đạo cải cách quyết liệt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian chi phí, cải thiện môi trường kinh doanh.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đã cam kết: Chính quyền đã yêu cầu các đơn vị quản lý và giới công chức địa phương phải từ bỏ tư duy quản lý hành chính địa phương, quan liêu sang thực hiện một nền hành chính phục vụ, lấy sự phát triển của giới doanh nghiệp nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung làm thước đo hiệu quả giải quyết công việc. Do đó các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Bắc Ninh và vùng lân cận có thể yên tâm đến làm ăn tại đây.

(T.Hương)