DN cần “phá băng” niềm tin của các Ngân hàng

Từ góc nhìn của người làm ngân hàng, ông Trần Trung Kiên, Phó Giám đốc Khối khách hàng DN, phụ trách Miền Bắc, NH TMCP Kỹ thương Techcombank chia sẻ: DN cần nâng cao tính minh bạch trong báo cáo tài chính của mình, giúp NH có niềm tin khi DN đến tiếp cận vốn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
 
Tại Hội thảo “Nâng cao khả năng tiếp cận vốn của các DN nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh Việt Nam hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015”, ông Trần Trung Kiên, đại diện TechcomBank đã có chia sẻ để ngân hàng và DN có thể tìm thấy tiếng nói chung. Theo ông Kiên, TechcomBank coi DNNVV là một mảng khách hàng thực sự quan trọng. Hiện nay đã phân khúc các chi nhánh chuyên phục vụ khách hàng DN để mang sản phẩm đến các DN tốt hơn. Trong tổng số 70.000 DN đang giao dịch với TechcomBank, có tới trên 60.000 DN mở tài khoản tại TechcomBank là DNNVV với hơn 33.000 tỷ dư nợ cho vay.
 
Trước những trăn trở của DN trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, đại diện TechcomBank cũng phân trần: Khó khăn trong việc cung ứng vốn của các NH xuất phát từ khả năng huy động nguồn vốn trung vài dạn để phục vụ cho kế hoạch đầu tư của DNNVV còn hạn chế. Thực tế, NH đã làm việc với các quỹ để có được nguồn vốn trung và dài hạn, giúp NH cung cấp vốn trung và dài hạn lên đến 7-10 năm với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, nguồn vốn này cũng không phải là dồi dào và vô thời hạn.
 
Mặt khác, tỷ lệ nợ quá hạn của DNNVV lại cao hơn các DN khác, khi rủi ro cao thì kéo theo lãi suất sẽ cao lên. Tỷ lệ nợ quá hạn trong quá khứ sẽ quyết định mô hình kinh doanh, hậu quả là DNNVV sẽ có lãi suất cao hơn các DN khác. Do đó, NH sẽ ưu tiên lợi ích trong bối cảnh nguồn vốn bị giới hạn như hiện nay.
 
Vốn đã có, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là với các Ngân hàng, khi cho DNNVV vay sẽ quan tâm vấn đề gì?
 
Không giống như suy nghĩ của nhiều người rằng tài sản đảm bảo chính là vấn đề các NH quan tâm khi quyết định cho vay mà câu trả lời chính là sự minh bạch về tài chính và phương án kinh doanh hiệu quả mới là điều thuyết phục NH “mở hầu bao” cho các DN vay vốn. Thực tiễn cho thấy các DNNVV thường đi lên từ DN nhỏ, DN tư nhân… vốn tính minh bạch về tài chính không cao. NH cho vay phải dựa trên sự minh bạch tài chính, báo cáo tài chính... Hiện nay, báo cáo tài chính đang là rào cản để NH cho vay. Bên cạnh đó, NH đánh giá phương án kinh doanh là quan trọng hơn cả tài sản đảm bảo. NH cần sự tính toán cặn kẽ trong các phương án kinh doanh, có tính khả thi cao rồi mới quyết định cho vay.  
 
Làm thế nào để 2 bên gặp được nhau?
 
Đại diện TechcomBank chia sẻ cách thức để 2 bên có thể tìm thấy tiếng nói chung đó là DNNVV cần nâng cao tính minh bạch trong báo cáo tài chính của mình, từ đó mới giúp NH có niềm tin khi DN đến tiếp cận. Cụ thể, DN nên mạnh dạn sử dụng phần mềm tài chính để cập nhật nhanh nhất báo cáo của mình. Phương án kinh doanh cần cân nhắc kỹ hơn, đặc biệt là tỷ suất lợi nhuận. Nhiều DN có doanh thu 30 - 40.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận rất thấp cũng khiến NH e ngại về tính hiệu quả của DN.
 
“Ngoài ra, DN cũng cần cởi mở với NH về khả năng của mình. 2 yếu tố định tính và định lượng này sẽ là căn cứ để NH quyết định cho vay. Một yếu tố nữa là sự cam kết của chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện các phương án kinh doanh và vay vốn. Theo đó, vốn tự có, tài sản bảo lãnh của chủ doanh nghiệp chính là căn cứ để NH nhìn thấy sự tự tin của DN đối với phương án kinh doanh của mình. Nếu chủ DN không đủ tự tin với phương án kinh doanh của mình thì sao NH dám cho vay? Ngay từ đầu DN có thể mang tài sản đảm bảo cá nhân để phá băng niềm tin của NH” - ông Trần Trung Kiên nhấn mạnh.
 
Tiếp đó, DN cần tìm hiểu kỹ về các sản phẩm/dịch vụ/ nơi giao dịch của NH trước khi đề xuất vay. Bản thân DN cũng đánh giá xem các Giám đốc NH có hiểu DN mình không. Đây là yếu tố thực tế. Khi gặp đúng người thì phương án kinh doanh của DN sẽ được đáp ứng nhanh nhất có thể.
 
Bên cạnh đó, NH luôn muốn cung cấp dịch vụ mới theo chuỗi tài trợ của ngân hàng. Khi tham gia vào chuỗi đại lý bán hàng của DN lớn thì DNNVV sẽ được vay vốn mà không căn cứ vào tài sản đảm bảo. Đây có thể được coi là hướng đi mới cho các DNNVV tiếp cận vốn, đặc biệt trong bối cảnh “của khó người khôn” như hiện nay.
 
(T.Hương)