DN Châu Âu: Tin tưởng vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam năm 2014

Kết quả cuộc khảo sát lần thứ14 về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) hàng quý được EuroCham thực hiện vào tháng 2 năm 2014 cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đang tăng rõ rệt.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh quý này lần đầu tiên vượt trên mức trung bình từ 50 lên 59 điểm kể từ năm 2012. Đây là mức tăng trưởng quan trọng, phần nào khẳng định lòng tin của các doanh nghiệp Châu Âu đối với thị trường Việt Nam.

Theo đánh giá của Chủ tịch EuroCham ông Preben Hjortlund: “Thật khả quan khi thấy Chỉ số môi trường kinh doanh quý này đã vượt trên mức trung bình để đạt chỉ số ấn tượng - 59. Đây lần đầu tiên chỉ số này đạt được ngưỡng trên kể từ quý 2 năm 2012, cho thấy một dấu hiều phục hồi rõ ràng. Việc tăng 9 điểm đã thể hiện sự lạc quan của cộng đồng DN trong việc cải thiện điều kiện doanh doanh và lấy lại niềm tin vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực của mình để tạo ra lợi ích thiết thực cho cộng động doanh nghiệp."

Mức gia tăng đáng kể này nhiều khả năng liên quan đến việc gia tăng sự lạc quan trong tổng quan kinh doanh và doanh số vào mùa Tết, tương tự như các năm trước. Tuy nhiên, mức gia tăng 9% vượt bậc dường như còn cho thấy sự tác động của các yếu tố khác ngoài sự lạc quan do Tết. Các yếu tố khác có thể tác động thêm bao gồm sự lo ngại về lạm phát đã giảm, độ tin cậy về triển vọng kinh tế vĩ mô và hy vọng việc hoàn thành một Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) khả thi và hiệu quả.

Tình hình kinh doanh hiện tại cải thiện đáng kể khi so với kết quả của khảo sát quý trước, số lượng phản hồi cho biết tình hình kinh doanh của họ khả quan tăng từ 38% lên 45%, tăng 7%. Con số này thậm chí lớn hơn con số chúng ta từng thấy ở thời điểm gần Tết năm ngoái, ở mức 40%, cho thấy rõ tình hình kinh doanh đang được cải thiện.  Cụ thể, 42% DN Châu Âu cho biết có lợi nhuận trong năm vừa qua - giải thích sự gia tăng vượt bậc của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) năm ngoái 48 lên 59 năm nay. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, một số lượng đáng kể (32%) phản hồi cho biết họ bị suy giảm lợi nhuận trong 12 tháng vừa qua.

Năm Giáp Ngọ hứa hẹn sự cải thiện về triển vọng kinh doanh khi các doanh nghiệp phản hồi đã cho thấy một cải thiện đáng kể, các phản hồi tích cực đã tăng lên 49% so với 44% quý trước và tăng mạnh so với 30% năm trước. Triển vọng khả quan này có thể liên quan đến kết quả của Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) sắp tới. Song song đó, 30% triển vọng không tích cực, cao hơn năm ngoái (28%). Điều này minh chứng rõ ràng rằng Chính Phủ Việt Nam cần tiếp tục giải quyết các vấn đề do cộng động doanh nghiệp kiến nghị và đảm bảo Hiệp định Tự do Thương mại châu Âu - Việt Nam được đàm phán một cách khả thi và hiệu quả.  

Cùng với sự tiến triển này, kế hoạch đầu tư vẫn duy trì mức tích cực khi 78% (quý trước là 81%) số DN phản hồi cho biết họ tiếp tục tăng vốn đầu tư. Sự gia tăng tích cực trong đơn hàng được dự đoán và kế hoạch đầu tư tác động tích cực đến kế hoạch tuyển dụng, số lượng phản hồi thể hiện mong đợi tăng nhân lực tuyển dụng tăng nhẹ - 47% quý trước lên 48% quý này. Điều quan trọng nữa là số liệu cho thấy số lượng phản hồi giảm nhân lực duy trì ở mức thấp -16% so với 15% quý trước. Lý do để các DN có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam thể hiện rõ niềm tin, hy vọng rằng các thách thức khác nhau về kinh tế và hành chính sẽ được giải quyết một cách tích cực trong thời gian tới. Họ cũng đưa ra một loạt các lý do khác để tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, trong đó, hầu hết liên quan đến ‘quy mô thị trường và cơ hội kinh doanh hiệu quả, chi phí lao động và dân số tương đối trẻ.

Các doanh nghiệp phản hồi phần nào tin tưởng vào triển vọng kinh tế vĩ mô với 47% dự đoán tình hình sẽ ổn định và cải thiện (bằng quý trước) và 23% lo ngại tiếp tục suy thoái . Trong khi đó, số lượng phản hồi tỉ lệ lạm phát có tác động “đáng kể và đe dọa đến hoạt động của doanh nghiệp duy trì mức hạn chế (29%) so với quý trước (45% năm trước). Đáng chú ý, khi được hỏi các dự đoán như thế nào về tỉ lệ lạm phát sắp tới, kết quả trung bình là 3.68%.

(HTH)