DN FDI tin tưởng vào tiềm năng phát triển công nghiệp chế tạo của Việt Nam

Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2014" đã kết thúc thành công, thu hút 8,950 khách mua hàng thương mại trong nước và nước ngoài đến từ 25 quốc gia.

Gian hàng Thái Lan thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Ảnh: TH.Gian hàng Thái Lan thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Ảnh: TH.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Việt Nam, Công ty Reed Tradex cho biết, triển lãm đã kết thúc thành công, thu hút 8,950 khách mua hàng thương mại trong nước và nước ngoài đến từ 25 quốc gia gồm Australia, Brunei, Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Đảo Reunion, Singapore, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Anh, Mỹ, Venezuela, Việt Nam và Tây Samoa.

DN FDI tin tưởng vào tiềm năng phát triển công nghiệp chế tạo của Việt Nam ảnh 1
Khai mạc Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2014.

Tại đây, các doanh nghiệp đã cùng khám phá các công nghệ hàng đầu tại 6 khu gian hàng quốc gia và 200 thương hiệu đến từ 20 quốc gia đang tìm kiếm các phụ tùng có chất lượng cho ngành công nghiệp điện tử và chế tạo từ các nhà cung cấp Việt Nam và Thái Lan đến giới thiệu các thương hiệu hàng đầu về máy công cụ, công nghệ gia công kim loại và công nghệ chế tạo điện tử. Cùng với đó là sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hà Nội dưới sự bảo trợ của UBND Thành phố Hà Nội đã đưa hơn 70 nhà chế tạo phụ tùng Việt Nam đến giới thiệu các phụ tùng công nghiệp do họ sản xuất tại “Triển lãm các sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2014”. Ngoài ra triển lãm còn mang tới những công nghệ tốt nhất về máy công cụ, gia công kim loại, hàn, robot tại “Khu gian hàng của các Ngôi sao Công nghệ”. “Lớp kỹ sư Nâng cao” phần 2 cũng được tổ chức thành nhiều buổi đào tạo về kỹ năng quản lý nguồn nhân lực và công nghệ để phát triển sự nghiệp cho các kỹ sư. Bên cạnh đó là hoạt động đáng chú ý – Trận chiến con quay Koma Taisen- lần đầu tiên tổ chức tại ASEAN với sự tham gia của 16 công ty tại Việt Nam, mang tới những tinh hoa trong công nghệ chế tạo con quay để chiến thắng các đối thủ cạnh tranh và nhà vô địch giải đấu và giành cơ hội tham dự cuộc thi tại Nhật Bản đã thuộc về Leo Electronics Vietnam.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá:“Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo và Triển lãm các sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam là cơ hội tuyệt vời cho các ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp cận với các nhà nhập khẩu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới, cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận máy móc công nghệ, thiết bị tiên tiến, trình độ quản lý hiện đại và cải thiện quản lý sản xuất và kinh doanh.”

Còn theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chia sẻ “Việc tổ chức đồng địa điểm hai triển lãm: Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo và Triển lãm các sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (ICS Vietnam 2014) sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận gặp gỡ, giao lưu, kết nối và mở rộng đầu tư để gia tăng giá trị thương mại với không chỉ các đối tác Nhật Bản mà còn với các đối tác ASEAN cũng như các nước khác trên thế giới. Đây là triển lãm rất khác biệt với các triển lãm khác do có đặc trưng hai chiều, có nghĩa các đơn vị trưng bày có thể đóng cả hai vai trò bên mua và bên bán. Điều này tạo cơ hội lớn cho các công ty Việt Nam học hỏi và cải thiện lẫn nhau. Đồng thời còn giúp chúng tôi đạt được mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội. ICS Vietnam 2014 không những kết nối mà còn tạo cơ hội cho các nhà chế tạo phụ tùng công nghiệp tiếp cận công nghệ mới để nâng cao năng suất, thu thập kiến thức mới, ý tưởng mới trong ngành sản xuất để tạo ra các sản phẩm giá trị cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.”  

DN muốn mở rộng thị trường tại Việt Nam

Ông Atsusuke Kawada, Trưởng Đại diện - Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Văn phòng Hà Nội nhận xét “Với các triển lãm do Reed Tradex tổ chức, các công ty Nhật Bản có thể biết thêm nhiều đối tác Việt Nam cũng như hiểu rõ về ngành công nghiệp Việt Nam. Hơn nữa, JETRO cũng đã nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng để đưa ra cuốn danh bạ 150 nhà sản xuất Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hằng năm. Nhờ đó, thông các doanh nghiệp sẽ được quảng bá rộng rãi và họ có thể liên hệ để thiết lập mội quan hệ đối tác. Trong 5 đến 10 năm nữa, các nhà sản xuất lớn như Toyota, Honda… sẽ có thể tăng tỷ lệ mua hàng và chuyển đổi các nguồn cung hỗ trợ sang các công ty trong nước.”

Trong khi đó, đại diện cho Thái Lan, ông Sompong Darasrisak, Cán bộ Cấp cao Phòng Phát triển Liên kết Công nghiệp (BUILD) thuộc Ủy ban Đầu tư Thái Lan chia sẻ “Với thành công của các kỳ triển lãm trước, các thành viên của chúng tôi tiếp tục tham dự triển lãm năm nay để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ tới Việt Nam thông qua các phụ tùng công nghiệp  chất lượng cao được làm từ kim loại, nhựa và cao su, phục vụ cho ngành ô tô, điện tử. Hơn thế, chúng tôi tổ chức dịch vụ Kết nối Doanh nghiệp cho phép các nhà sản xuất Thái Lan tương tác trực tiếp với bên bán hàng Việt Nam.” Còn bà Paiyada Hanchaisuksakul, Giám đốc Phòng Công nghiệp vừa và nhỏ (SMI), Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) bày tỏ “Việt Nam là quốc gia mà chúng tôi tin tưởng là có tiềm năng vì vậy chúng tôi quyết định đưa các thành viên có chất lượng tham dự triển lãm lần này với sự hỗ trợ của Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại và Phòng Công nghiệp Vừa và nhỏ, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan mở rộng thị trường của họ tại Việt Nam. Tất cả các nhà công nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm khuôn mẫu chất lượng cao, đơn vị thầu phụ và dịch vụ máy móc đều được chào đón tới thăm các nhà cung cấp công nghệ của chúng tôi tại Khu gian hàng Quốc gia Thái Lan để dễ dàng phát triển các cơ hội hợp tác đôi bên cùng có lợi cũng như giao thương với các nhà cung cấp công nghệ Thái Lan để tìm kiếm công nghệ tốt nhất phục vụ yêu cầu công nghiệp của bạn.”

Ông Kazuhiro Funabashi, Giám đốc Điều hành Goko Spring Vietnam Co., Ltd. cho biết “Koma Taisen khuyến khích các công ty chế tạo con quay để tham dự Trận chiến con quay. Đây sẽ là cơ hội tốt cho ngành công nghiệp chế tạo giới thiệu và quảng bá kỹ năng chuyên nghiệp của mình. Đây vừa là thử thách và cơ hội trỉa nghiệm thú vị trong quá trình chế tạo con quay. Cuộc thi có sức hút với các công ty và khách tham quan quan tâm tới Monozukuri (Quy trình sản xuất theo Phong cách Nhật Bản). Đặc biệt, tôi cho rằng cuộc thi còn truyền cảm hứng cho các sinh viên ngành công nghệ tìm hiểu kỹ hơn về Monozukuri. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội tới tham dự cuộc thi tại Nhật Bản, qua đó có thể hiểu rõ hơn về tinh thần Monozukuri. Tôi cũng đặc biệt hy vọng Koma Taisen kỳ tới sẽ thu hút nhiều hơn nữa các thí sinh là sinh viên và các nhóm trong nước.”

“Vietnam Manufacturing Expo 2015 (VME)” Triển lãm hàng đầu tại Việt Nam về Máy Công cụ, công nghệ và Tự động hóa cho ngành chế tạo Khuôn mẫu, Phụ tùng ô tô và Sản xuất bao bì nhựa, sẽ được tổ chức từ ngày 26 - 28/8/2015 tại I.C.E. Hanoi (Cung Văn Hóa), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển các ngành gia công kim loại, điện tử và công nghiệp hỗ trợ.

(T.Hương)