DN viễn thông châu Âu muốn thành lập hạ tầng mạng chung

Vừa qua, trong hội thảo viễn thông thường niên, 4 nhà mạng di động lớn nhất ở châu Âu bao gồm: Deutsche Telecom (Đức), France Telecom (Pháp), Telecom Italia (Ý) và Telefónica (nhà mạng tư nhân lớn nhất thế giới của Tây Ban Nha) đã trình đơn lên Ủy ban châu Âu nhằm mong muốn lập ra một cơ sở hạ tầng mạng di động chung cho khu vực Liên minh châu Âu (EU).

DN viễn thông châu Âu muốn thành lập hạ tầng mạng chungDN viễn thông châu Âu muốn thành lập hạ tầng mạng chung

Theo bản đề xuất này, các doanh nghiệp viễn thông muốn tăng tính cạnh tranh với các nhà mạng khác trong khu vực, cũng như giảm chi phí cước cho khách hàng, đặc biệt là cước chuyển vùng quốc tế (roaming) cho những người thường xuyên phải đi công tác nước ngoài.

Ngoài ra, đề xuất cũng cho biết việc làm này của các nhà mạng sẽ giải quyết tình trạng phân mảnh ở thị trường di động của các nước EU, và để giải quyết yếu kém của một số nhà mạng khi không thể phục vụ tốt lượng khách hàng của họ. Đồng thời, dùng chung hạ tầng mạng sẽ giải quyết được tình trạng khác băng tần hỗ trợ ở một số quốc gia nhất định.

Dự thảo này sẽ chỉ áp dụng cho 27 nước thuộc khu vực liên minh EU, chứ không phải toàn châu Âu nói chung. Hiện dự thảo đang trong quá trình kiến nghị, nếu được thông qua thì việc xây dựng và dùng chung hạ tầng sẽ được áp dụng ngay từ cuối năm 2013 này.

(Nam Phương)