DN Việt Nam cần đăng ký lại cơ sở sản xuất với FDA Mỹ

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ triển khai tiếp nhận đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ cho các doanh nghiệp Việt Nam kể từ ngày 1/10 đến 31/12/2014.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, từ tháng 9/2012, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) triển khai thực hiện một số quy định mới của Luật hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA) có những nội dung đáng chú ý liên quan đến xuất khẩu hàng thực phẩm của Việt Nam sang Hoa Kỳ, trong đó có việc Đăng ký cơ sở sản xuất và Đăng ký Người đại diện tại Mỹ.

Theo đó, tất cả các DN Việt Nam có xuất khẩu hàng thực phẩm và đồ uống cho người và động vật vào Mỹ đều đã tuân thủ quy định này của FSMA, đảm bảo việc xuất khẩu bình thường vào Mỹ trong hai năm qua.

Theo quy định của FSMA, cứ hai năm một lần, nghĩa là vào các năm chẵn các DN nước ngoài trong đó có Việt Nam phải đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ với FDA để được cấp mã số kinh doanh hợp lệ mới. Thời gian tiến hành đăng ký lại cho năm nay từ 1/10 đến hết 31/12/2014.

Cũng theo quy định của FSMA, nếu trong khoảng thời gian nêu trên DN Việt Nam không tiến hành đăng ký lại với FDA, khi xuất hàng vào Mỹ có thể bị từ chối không cho vào cảng và không cho nhận hàng, hàng hóa có thể bị thu giữ hoặc tiêu hủy đồng thời DN xuất khẩu có thể phải chịu một khoản tiền phạt hoặc thậm chí bị khởi tố hình sự vì phía Mỹ coi đây là hành động “bị cấm nhưng vẫn làm”, trái với quy định của Luật pháp nước Mỹ.

Vì vậy, các DN Việt Nam đang giao dịch và chuẩn bị xuất khẩu hàng thực phẩm và đồ uống lần đầu, hoặc đang có ý định tham gia xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong các năm tới có thể tiến hành đăng ký mới với FDA trong thời gian nêu trên.

Khái niệm hàng thực phẩm nêu trong quy định gồm tất cả các mặt hàng dùng để chế biến ra đồ ăn, thức uống cho người và động vật hoặc chỉ là một thành phần trong đồ ăn, thức uống cho người và động vật. Các mặt hàng đó bao gồm 3 nhóm: Nhóm thực phẩm và đồ uống (Food and Beverage), nhóm thực phẩm chức năng cho ăn kiêng (Dietary Supplement) và nhóm đồ uống có cồn (Alcoholic Beverages).

Các cơ sở làm hàng thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bao gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu kho hàng thực phẩm để tiêu thụ tại thị trường Mỹ sẽ không phải làm thủ tục đăng ký nếu hàng thực phẩm đó trước khi xuất khẩu vào Mỹ tiếp tục được chế biến tại một cơ sở khác tại nước ngoài. Tuy nhiên, nếu cơ sở khác tại nước ngoài chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong việc tạo ra sản phẩm cuối cùng như chỉ dán nhãn sản phẩm thì cả hai cơ sở trong nước và nước ngoài đều phải làm thủ tục đăng ký.

Việc chỉ định và đăng ký người đại diện tại Mỹ đã nâng cao trách nhiệm của người đại diện lên rất nhiều, buộc họ phải có trách nhiệm thay mặt cho cơ sở làm hàng xuất khẩu trả lời trong vòng 24 giờ các yêu cầu của FDA. Vì vậy, nếu chỉ định người đại diện tại Mỹ là người thiếu trách nhiệm hoặc vì những lý do đột xuất như đi công tác vắng, đi nghỉ lễ, việc riêng gia đình không thể hàng ngày kiểm soát thông tin sẽ có thể dẫn đến việc không trả lời FDA đúng hạn và sẽ bị thu hồi mã số kinh doanh.

Theo hướng dẫn của Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, các DN Việt Nam có thể đăng ký mới, đăng ký lại cơ sở sản xuất và đăng ký Người đại diện tại Mỹ miễn phí trực tiếp trên trang Web của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ theo địa chỉ sau: http://www.access.fda.gov hoặc liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ để được giải đáp.

(Thanh Huyền)