DN Việt Nam phấn đấu đạt mức đầu tư 1 tỷ USD vào Myanmar

Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) đang tìm và chọn các DN Việt Nam có năng lực xúc tiến đầu tư, phấn dấu đạt mức đầu tư vào Myanmar khoảng 1 tỷ USD vào năm 2015.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
 
Đây là các ý kiến được đưa ra tại Hội thảo chuyên đề về Xúc tiến đầu tư vào Myanmar do Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.
 
Cụ thể, với mục tiêu trong năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Myanmar năm 2013 đạt 300 triệu USD (tăng trên 30% so với năm 2012) và mức đầu tư của Việt Nam vào Myanmar đạt trên 500 triệu USD); các DN Việt Nam đang phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD và mức đầu tư đạt 1 tỷ USD vào năm 2015.
 
Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch AVIM cũng đánh giá Myanmar là một thị trường có nhiều cơ hội, tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước. Đáng chú ý, từ 1/4/2012, khi Chính phủ Myanmar thực hiện chính sách tỷ giá thả nổi có kiểm soát, động thái này được xem như bước tiến quan trọng của Myanmar nhằm loại bỏ rào cản lớn đối với hoạt động đầu tư nước ngoài. Cũng theo ông Trần Bắc Hà, Myanmar đang trong quá trình đổi mới hệ thống chính trị, kinh tế, và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thực tế, Myanmar bắt đầu sửa luật tổ chức tín dụng vào năm nay, cho phép mở ngân hàng liên doanh, nhưng không ấn định tỷ lệ tham gia của phía nước ngoài là bao nhiêu mà để các bên thỏa thuận. Cũng theo luật này, sau 2 năm nữa ngân hàng 100% vốn nước ngoài sẽ được mở tại Myanmar. Quốc gia này cũng có những bước cải cách mạnh mẽ với việc triển khai thi hành Luật đầu tư mới và mở cửa nền kinh tế theo hướng thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài như tăng thời hạn thuê đất từ 30 năm lên 50 năm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên 5 năm với các DN mới đầu tư vào Myanmar, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các DN FDI từ 30% xuống còn 25% vào năm 2012…
 
“Tiềm năng hợp tác với Myanmar là rất lớn, đặc biệt là các tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước.” - ông Vũ Văn Chung - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.
 
Theo ông Chung, Việt Nam đã cấp phép cho 7 dự án đầu tư sang Myanmar với tổng vốn đăng ký khoảng 460 triệu USD, đứng thứ 6 trong tổng số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.
 
Trong đó có dự án dầu khí tại vùng biểu Tây Nam của Myanmar với tổng vốn đăng ký 135,9 triệu USD; dự án khai thác đá màu tại Rakhine của Công ty Simcon Sông Đà (tổng vốn đầu tư 18,1 triệu USD); dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ trên diện tích 8 ha ngay tại Yangon…
 
Ngoài các dự án này, còn có một số dự án đầu tư quan trọng đang trong giai đoạn nghiên cứu, đàm phán với Chính phủ và các Bộ, ngành của Myanmar để triển khai đầu tư như: dự án mở ngân hàng tại Myanmar của BIDV, dự án mở đường bay quốc tế và nội địa của Vietnam Airlines, …

Bên cạnh những thuận lợi, thực tế, theo đánh giá của các DN, một số chính sách của Myanmar còn gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Cụ thể, các chính sách miễn giảm thuế chưa rõ ràng, thuế thu nhập doanh nghiệp còn cao và đặc biệt, nền kinh tế Myanmar với sự tham gia của khu vực tư nhân còn thấp. Về phía mình, đại diện Ủy ban Đầu tư Myanmar, bà Cho Cho Wynn cho biết: Chính phủ Myanmar đang khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như chế biến lâm sản, nuôi trồng chế biến thủy hải sản, sản xuất hàng gia dụng, dệt may, thăm dò khai thác dầu khí… Và Chính phủ cam kết sẽ xây dựng nền tảng vững chắc cho một nền kinh tế thị trường, môi trường đầu tư thuận lợi.
 
(HTH)